Cách làm các món ăn chay ngon dịp lễ Vu Lan tặng mẹ

author 18:36 08/08/2014

(VietQ.vn) - Lễ vu lan còn là lễ báo hiếu trùng hợp với Rằm tháng 7, người Việt thường làm mâm cỗ chay như món quà tặng mẹ. Mâm cỗ chay có thể bao gồm một số món ăn chay ngon có cách làm khá đơn giản.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Vu Lan còn được hiểu là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ này trùng với Tết Trung nguyên của người Hán, và cũng trùng hợp với ngày Rằm tháng 7 Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Lễ Vu Lan ở Việt Nam không những nhắc nhớ việc báo hiếu cha mẹ, mà còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn để biết ơn và báo ơn. Vào lễ Vu Lan, người Việt thường ăn chay cũng một phần vì ý nghĩa này.

Miến xào chay

Nguyên liệu:

- 150g miến

- 50g đậu que

- 1 củ cà rốt, súp lơ

- 100 g nấm rơm

- 2 miếng đậu hũ

- Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.

Miến xào chay cho ngày lễ vu lan

Miến xào chay cho ngày lễ Vu Lan. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

- Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

- Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.

- Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

- Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

- Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.

- Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.

- Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào.

- Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.

- Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.

Bánh đa nem

Nguyên liệu:

- Nấm đông cô: 100gr.

- Cà rốt, củ cải trắng, xu hào.

- Mì căn: 100gr.

- Đậu hũ: 2 miếng.

- Miến: 50 gr.

- Gia vị: hành ngò, bột nêm chay.

- Bánh đa nem: 20 cái.

Bánh đa nem chay không nhân thịt trong ngày lễ vu lan

Bánh đa nem chay không nhân thịt trong ngày lễ Vu Lan. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

Nấm ngâm mềm, cắt sợi nhỏ. 

Cà rốt, củ cải trắng, xu hào thái hạt lựu, mang phơi trong mát nửa ngày cho héo.   Mì căn xé nhỏ. Đậu hũ xay nhuyễn.  

Phi thơm hành, xào chung nấm, cà rốt, củ cải, xu hào, nêm bột nêm vừa ăn. Trút ra âu lớn. Cho miến, đậu hũ, ngò vào đảo đều.  

Múc một lượng vừa đủ hỗn hợp trên để lên bánh đa nem, gói tròn, chiên vàng.  

Món này ăn nóng kèm rau sống, tương ớt.

Cải thảo tiềm nấm đông cô

Nguyên liệu:

 -Cải thảo: 1 bắp nhỏ 500 gr

- Một hộp đậu hũ non 100gr

- Nấm đông cô: 8 cái -Gia vị: nước tương, muối, đường, dầu ăn.

Cải thảo tiềm nấm đông cô là món ăn chay thơm ngon mới lạ

Cải thảo tiềm nấm đông cô là món ăn chay thơm ngon mới lạ. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

Đậu hũ thái thành miếng, bắc chảo dầu, chiên nóng khoảng 800, chiên vàng đều.

Cải thảo thái nhỏ, chia thành từng bắp. Nấm đông cô ngâm nước lạnh 1 tiếng.

Lấy nấm và cải luộc sơ qua nước sôi, sau đó bỏ cùng đậu hũ vào thố, nêm nếm gia vị đã có, rồi cho nước sôi vào.

Xong đậy nắp lại, cho vào nồi, hấp khoảng 2 tiếng, vớt ra đĩa.

Cháo hạt sen nấm

Nguyên liệu:

- Hạt sen

- Nấm tuyết

- Gạo nếp

- Đậu xanh

- Đường phèn

Cháo hạt sen nấm trong mâm cỗ chay dịp lễ vu lan

Cháo hạt sen nấm trong mâm cỗ chay dịp lễ Vu Lan. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

- Nhẹ nhàng tách hạt sen ra khỏi bát sen. Nếu sợ đắng bạn có thể tách bỏ tim sen nha!

- Tiếp đó, ngâm nấm trắng đến khi nấm nở bung ra.

- Cho đậu xanh và gạo nếp vào đun đến khi chín chín rồi thả nấm trắng vào và đun thêm khoảng 15' nữa.

- Tiếp theo, cho hạt sen vào đun tiếp trong 5 phút.

- Cuối cùng, cho đường phèn vào và quấy đều, đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa là có thể thưởng thức rồi.

Đậu hũ chiên

Nguyên liệu:

- 80g đậu hũ tươi

- 100g cà rốt

- 80g rau mùi

- 30g bột ngô

- 90g bột mỳ

- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu mè; ½ muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê tiêu trắng, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, muối và dầu.

Đậu hũ chiên là món ăn chay đơn giản dễ làm

Đậu hũ chiên là món ăn chay đơn giản dễ làm. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

- Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chừng 0.5cm. Đổ phần đậu này vào một chiếc khăn xô hoặc khăn mỏng, túm lại rồi dùng tay bóp nhuyễn phần đậu bên trong. Vắt bớt nước trong đậu để khi trộn có độ kết dính tốt hơn.

- Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, ướp với chút xíu muối.

- Dùng bao tay một lần, bóp tơi đậu phụ nghiền một lần nữa, sau đó cùng với cà rốt, rau mùi, trứng, bột mỳ và ít bột ngô rồi trộn đều.

Sau đó thêm đường, hạt nêm, tiêu trắng, dầu mè và muối cho vừa ăn rồi trộn đều lại lần nữa.

- Viên đậu phụ thành từng viên tròn đều nhau.

- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng viên đậu vào rán trên lửa vừa. Khi các viên đậu ngả màu vàng nâu thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

- Gắp đậu ra đĩa sâu lòng hoặc bát miệng rộng. Trang trí bằng lá mùi tươi bên trên cho đẹp mắt.

Thu Hường (TH)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang