Cách làm các mon ngon dịp lễ Quốc Khánh cho gia đình

author 07:07 28/08/2014

(VietQ.vn) - Vào các dịp lễ tết, bạn nên đầu tư thời gian chăm sóc cho gia đình khi thay đổi thực đơn hằng ngày bằng những món ăn tuy cầu kì nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon như: xôi lá nếp, bánh trôi bánh chay, nem hải sản, gỏi cuốn tôm thịt,...

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Xôi lá nếp

Nguyên liệu:

- 2 bát con gạo nếp

- Vài lá nếp (lá dứa)

- 1 thìa súp đường

- 1 thìa nhỏ muối

- Dừa tươi bào vụn

- Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.

Xôi lá nếp

Xôi lá nếp là món ăn ngon với màu sắc và hương vị mới lạ độc đáo. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

- Lá nếp cắt thành từng khúc ngắn. Đổ lá nếp vào máy sinh tố xay nhuyễn với nước lạnh. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã lá đi.

- Hòa tan nước cốt lá nếp với khoảng 2 lít nước lạnh, đổ nếp vào ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nhớ thêm vào một thìa nhỏ muối.

- Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Thêm đường (tùy theo sở thích của bạn)

- Lạc, vừng rang chín, giã nhỏ. Múc xôi ra bát, bên trên thêm dừa vụn bào sợi và múc ít lạc, vừng đổ lên trên. Dùng nóng.

Bánh trôi, bánh chay

Nguyên liệu:

- Bột bánh trôi bánh chay: 1 kg (được khoảng 4 đĩa vừa bánh trôi và 4 bát bánh chay, khoảng 10 viên chay);

- Đường mật: 500 gr;

- Vừng hạt: 50 gr; Đậu xanh: 100 gr; Bột sắn: 1 bát con;

- Đường kính, nước…

Bánh trôi, bánh chay

Món ăn ngon truyền thống bánh trôi bánh chay vào các dịp lễ tết với cách làm đơn giản. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

- Đường mật xắt nhỏ thành từng viên để làm nhân bánh trôi.

- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 giờ. Hấp chín hoặc nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện. Khi chín, bớt lại 1 phần nhỏ để riêng để rắc lên bánh chay cho đẹp. Phần đậu còn lại nghiền nhuyễn, thêm 1 chút đường vừa miệng ăn và chút nước cho thành dạng sệt rồi đem xào nhỏ lửa.

- Sau đó nắm thành từng nắm nhỏ để làm nhân bánh chay. Vừng rang chín để riêng để rắc lên bánh trôi. Bột bánh chia thành từng phần nhỏ.

- Ấn bẹt cho nhân đường mật vào giữa rồi nặn tròn đều để làm bánh trôi. Tương tự đối với bánh chay và thay nhân đậu xanh đã xào chín.

- Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi già và một bát nước lạnh. Thả bánh vào nồi nước sôi, chờ đến khi bánh chín (nổi trên nước chứ không chìm). Sau đó vớt bánh sang bát nước lạnh và sắp ra đĩa.

- Trong 1 nồi khác cho thêm nước, đường vừa miệng ăn và bột sắn, khuấy đều, đun sôi, để nguội rồi múc vào từng bát bánh chay. Khi ăn rắc vừng lên bánh trôi và rắc đậu xanh đồ chín lên bánh chay, có thể thêm 1 chút dầu chuối nếu thích.

Nem hải sản

Nguyên liệu:

600g thịt xay, 100g thịt cua, 400g tôm đất, 200g giá sống, 4 tai nấm đông cô, 4 tai nấm mèo trắng, 1/2 củ hành tây, 8 cái bánh tráng tròn lớn, 6 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, bún, rau sống, xà lách, dầu chiên. 

Nem Hải Sản

Giòn tan của bánh đa nem cùng vị đậm đà của hải sản mang sự thơm ngon đến người thưởng thức. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

Nấm đông cô ngâm nước muối, rửa sạch, xắt sợi nhuyễn. Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch, cắt chân, cắt sợi. Hành tây cắt sợi nhuyễn. Thịt cua nhặt lại cho sạch vỏ. Tôm lột nõn, băm nhỏ. Trộn tất cả với tiêu, đường, hạt nêm cho ngấm.

Cuốn nem và rán vàng. Ăn với bún và rau. Chú ý để dầu thật nóng mới cho nem vào rán từng mẻ (không cho lẫn nem sống – chín) thì nem mới vàng giòn đều.

Nước chấm: 50ml nước pha 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm 1/2 thìa cà phê dấm. Nấu hỗn hợp, để sôi khoảng 10 phút. Thêm đồ chua và ớt tùy thích. Tráng miệng bằng bánh quy kem sôcôla rất hợp.

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:

Tôm tươi, bánh tráng loại ngon, thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái mỏng. Xà lách, rau sống, hẹ, giá, ớt. Bún, đậu phộng, tương hột, ớt, đồ chua ăn kèm.

Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi tôm mang là món ăn ngon giúp trung hòa các món ăn nhiều đạm, lắm mỡ dịp lễ. Ảnh minh hoạ

Cách làm:

Cho 1/2 bát dấm, 1/3 bát nước lạnh, 2 muỗng cà phê muối vào nồi. Đổ tôm vào luộc chín, vớt ra rổ có vài viên đá lạnh, để 15 phút rồi mới lột vỏ để tôm chắc thịt.

Bánh tráng chọn loại mềm dẻo để cuốn (miền Bắc hiện có loại nem hình chữ nhật cuốn được). Xếp xà lách, rau sống, giá, bún lên bánh tráng, thêm tôm thịt và cuốn chặt là xong, để ra đĩa. Nếu để lâu nên chèn giữa các cuốn lớp lá chuối để giữ ẩm. Khi ăn chấm nước tương chưng.

Món gỏi cuốn tôm ăn no không sợ béo, không sợ bị đầy bụng. Còn có các món phở cuốn thịt bò tái, gỏi cuốn cá kèo, gỏi cuốn rau má, gỏi tam vị, gỏi đu đủ xanh chua cay, gỏi bao tử ngó sen, gỏi rau câu... giúp trung hòa các món ăn nhiều đạm, lắm mỡ dịp lễ.

Nước chấm: Đổ nước vào tương để lắng 30 phút rồi vớt hột tương ra, dằm nhuyễn, lọc lấy nước. Trộn với tép tỏi giã, đun sôi tới sền sệt thì cho chút đường, dấm vừa ăn. Thêm ớt (nếu ăn được cay), rắc thêm đậu phộng giã giập.

Thu Hường (TH)


 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang