Cách làm giò ngũ sắc viên mãn đầu năm mới
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Tự làm chả quế tại nhà giòn mịn, an toàn đón Tết
Nhâm nhi ngày Tết với thịt bò khô làm bằng lò vi sóng
Cách nấu canh bóng ngon ngọt, đậm đà ngày Tết cổ truyền
Giò là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong mâm cỗ ngày tết của người Việt. Nếu chị em đã quá quen với các loại giò như giò lụa, giò bò thường ngày thì hãy cùng chế biến cho gia đình một món giò rất độc đáo và thơm ngon đó là giò ngũ sắc. Miếng giò trông bắt mắt, khi ăn sẽ thấy giòn của tai lợn, thêm phần trứng muối đậm đà mà cách làm giò ngũ sắc cũng không hề khó.
Cách làm giò ngũ sắc thơm ngon ngày Tết với các bước đơn giản
Nguyên liệu:
- 300g thịt nạc vai xay
- 1 cái tai lợn
- 200g thịt ba chỉ
- 4-6 quả trứng vịt hay trứng gà muối
- 4 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt, mộc nhĩ
- Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, hành lá, hạt nêm
- Lá chuối, rượu trắng
Các nguyên liệu trong cách làm giò ngũ sắc
Cách làm giò ngũ sắc:
Bước 1: Tai lợn chà sạch với rượu trắng, muối, rửa lại cho thật sạch, cho tai lợn vào nồi luộc chín, thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, cho thịt vào luộc chín, đợi nguội thái nhỏ.
Bước 2: Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ; cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi; ành khô bóc bỏ vỏ khô, thái nhỏ.
Luộc thịt heo và tai heo rồi thái nhỏ
Bước 3: Trứng gà đập ra bát, đánh tan, thêm hành lá thái nhỏ, một thìa nhỏ muối và một ít hạt tiêu. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, rán trứng chín, có thể chia trứng thành hai phần và rán trứng làm hai phần.
Bước 4: Trộn lẫn cà rốt, hành khô, mộc nhĩ, tai lợn, thịt ba chỉ, thịt nạc xay vào âu sạch. Thêm một ít hạt tiêu, hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
Trộn đều hỗn hợp gồm thịt heo, tai heo, thịt xay, cà rốt... với gia vị
Bước 5: Tách lấy lòng đỏ trứng vịt muối ra bát, rửa lòng đỏ với rượu trắng cho thật sạch, đem hấp lòng đỏ khoảng 5 phút hoặc cho lòng đỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C, nướng khoảng 5 phút lấy ra để nguội.
Bước 6: Lá chuối rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Gói giò bằng lá chuối sau đó đem luộc để giò được thơm ngon hơn
Bước 7: Gói giò: Xếp xéo 2-3 lá chuối dài tầm 25-30 cm chồng lên nhau, trải một lớp trứng rán lên bề mặt lá chuối, múc thêm một phần hỗn hợp thịt lên bề mặt trứng, xếp 3 lòng đỏ trứng lên bề mặt thịt và dùng tay cuộn tròn hỗn hợp trứng để trứng bao quanh miếng thịt. Gói giò sao cho khéo để lá chuối không bị rách và nhân không lộ ra ngoài.
Giò chín, để nguội, cắt bày lên đĩa và thưởng thức
Bước 8: Cho giò vào nồi nước đun sôi, luộc khoảng 40-50 phút thì giò chín, vớt ra rổ để cho ráo nước. Khi dùng bạn bóc bỏ lá chuối, thái từng lát mỏng, xếp ra đĩa, dùng kèm với củ kiệu, hoặc có thể cuốn với bánh tráng, bún và các loại rau.
Thanh Hằng (T/h)