Chất lượng sống

Ẩm thực

Cách làm kim chi củ cải giòn ngon đưa cơm

author 17:35 30/03/2015

(VietQ.vn) - Cách làm kim chi củ cải đơn giản dưới đây sẽ giúp vị cay của ớt, vị ngọt của củ cải hòa quyện với nhau tạo nên món kim chi củ cải Hàn Quốc sắc hương câu toàn.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Kim chi củ cải hay còn được gọi là món kkakdugi - là một trong 187 loại kim chi của Hàn Quốc. Thông thường, nguyên liệu làm kkakdugi cũng giống nguyên liệu làm kim chi, chỉ khác ở chỗ cải thảo trong kim chi được thay bằng củ cải. Kim chỉ củ cải là một món ăn kèm được người Hàn Quốc và người dân nước khác ưa thích. Các bà nội trợ có thể tham khảo cách làm kim chi củ cải dưới đây để có thêm một món ngon mỗi ngày cho bữa cơm gia đình:

Cách làm kim chi củ cải có thể áp dụng trong cả mùa nóng và mùa lạnh

Cách làm kim chi củ cải có thể áp dụng trong cả mùa nóng và mùa lạnh

Nguyên liệu làm kim chi củ cải:

- Củ cải loại lớn (Nếu không có loại củ cải Hàn Quốc – có thân to tròn mập ú và đuôi nhỏ, các bà nội trợ có thể dùng củ cải thường, mập thân dài)

- Ớt bột Hàn Quốc

- Sữa, hành tây, táo (nếu muốn)

- Muối, đường, nước mắm, ớt, hành xanh, tỏi, gừng

Cách làm kim chi củ cải:

Bước 1: Gọt vỏ củ cải. Rửa sạch trong nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó cắt thành các miếng lập phương có kích cỡ từ ¾ - 2,5cm. Cho vào bát lớn.

Không nên thái quá nhỏ củ cải vì sẽ làm giảm kích thước sau khi lên men

Không nên thái quá nhỏ củ cải vì sẽ làm giảm kích thước sau khi lên men

Bước 2: Thêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều. Nếu thích ngọt hơn,có thể cho thêm một 1 muỗng cà phê nước đường. Để củ cải ngấm gia vị trong vòng 30 phút. Gạn nước chảy từ củ cải sang một cái bát nhỏ.

Các bà nội trợ có thể gia giảm lượng đường ướp củ cải tùy khẩu vị của gia đình

Các bà nội trợ có thể gia giảm lượng đường ướp củ cải tùy khẩu vị của gia đình

Bước 3: Thêm 2 muỗng cà phê tỏi bằm (khoảng 5 – 6 tép tỏi), 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 4 cọng hành xanh xắt nhỏ, ¼ chén nước mắm, 2/3 chén bột ớt và 1/3 chén nước từ củ cải đã gạn ra bát ở trên vào. (Lưu ý, số lượng bột ớt có nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị.)

Nếu gia đình không ăn được cay thì chỉ nên ướp tối đa là 2/3 chén bột ớt

Nếu gia đình không ăn được cay thì chỉ nên ướp tối đa là 2/3 chén bột ớt

Bước 4: Trộn đều tất cả để để củ cải có thể ngấm đều gia vị và lên màu đẹp mắt. Cho kim chi củ cải vào một hũ thủy tinh, ấn các miếng củ cải xuống để loại bỏ không khí giữa các miếng củ cải.  Ngoài ra, các bà nội trợ có thể thử cách làm kim chi củ cải có cho thêm hành tây xắt hạt lựu, táo xay nhuyễn và sữa để tăng thêm hương vị cho quá trình lên men.

Cách làm kim chi củ cải có cho thêm chút sữa và táo xay nhuyễn sẽ làm tăng hương vị

Cách làm kim chi củ cải có cho thêm chút sữa và táo xay nhuyễn sẽ làm tăng hương vị

Bước 5: Kim chi củ cải có thể ăn ngay hoặc dự trữ nó trong tủ lạnh và ăn dần. Hoặc cũng có thể để nó chua hơn một chút bằng cách để kim chi bên ngoài vài ngày, lúc đó sẽ thấy xuất hiện trên mặt hũ kim chi bóng khí và có mùi chua rất đặc trưng. Sau đó cho vào tủ lạnh để dự trữ.

Chúc các bà nội trợ thành công với cách muối kim chi củ cải siêu ngon siêu dễ này

Chúc các bà nội trợ thành công với cách muối kim chi củ cải siêu ngon siêu dễ này

Với cách làm kim chi củ cải dễ làm này, các bà nội trợ đã có một món ăn kèm cay cay ngon ngon trông rất hấp dẫn sau 8 ngày. Kim chi củ cải Hàn Quốc dùng ăn sống với cơm nóng, ăn kèm các món nướng hay kho, hoặc có thể dùng làm nguyên liệu nấu canh sườn, thịt bò, canh hải sản… rất ngon.

Cách làm kim chi củ cải không khó và không mất nhiều thời gian làm, chỉ có thời gian đợi hơi dài hơn một tuần, bù lại thời gian chờ các bà nội trợ sẽ có một món ngon mùa hè chiêu đãi cả nhà.

Minh Thùy (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang