Tuyệt chiêu làm món kim chi su hào cay cay, lạ miệng
Sự kiện: Cách làm kim chi
Đưa cơm với cách làm kim chi trắng không cay
Học lỏm cách làm kim chi cải thảo của bà nội trợ Hàn Quốc
Cách làm kim chi củ cải giòn ngon đưa cơm
Cách muối kim chi cải thảo vừa ngon vừa giòn đúng điệu
Món kim chi su hào rất hấp dẫn, mà không phải lúc nào muốn ăn cũng có vì loại kim chi này ít phổ biến hơn kim chi cải thảo. Kim chi su hào rất được yêu thích vì nó chắc mình, khi làm không bị ra nhiều nước như dưa chuột hay cải thảo. Dưới đây, là cách làm kim chi su hào vị cay cay ngọt ngọt cho cả nhà cùng thưởng thức.
Kim chi su hào là món ăn hấp dẫn, phổ biến ở Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 1kg su hào + ½ củ cà rốt + ½ củ hành tây + ½ quả táo
- 1 củ hành + 1 củ tỏi + 1 mẩu gửng + 1 cây hành boa-rô + 1 nắm hành hẹ
- 50gr cơm nếp + 30gr tôm + 10gr cá cơm khô
- 2 thìa đường + 1/3 bát con muối hạt to + 60ml mắm
- Ớt bột Hàn Quốc tùy thuộc vào sở thích mỗi người
Cách làm:
Bước 1: Su hào rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái miếng lập phương. Xóc su hào với muối để khoảng 30 phút, sau đó sả qua nước sạch, để phơi cho su hào ráo nước. Tôm tươi đem hấp qua rồi bóc lấy nõn tôm (nếu dùng tôm khô thì rửa qua nước cho sạch bẩn). Cá cơm rửa qua nước cho sạch đất cát. Cho cá cơm, tôm, 1 bát con nước, 1 mẩu gừng đập dập vào ninh chung với nhau trong 30 phút.
Kim chi su hào rất thích hợp với thực đơn bữa ăn trong ngày hè
Bước 2: Cà rốt và củ cải gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi bào sợi nhỏ. Gừng, hành củ và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Táo và hành tây gọt bỏ vỏ, thái miếng. Cho hành tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, thêm mắm, cơm nếp, đường vào rồi bật nút xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu.
Bữa cơm sẽ trở nên hấp dẫn hơn với món kim chi su hào
Bước 3: Hành boa-rô và lá hẹ rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái khúc. Sau đó trộn đều hỗn hợp đã được xay nhuyễn ở bước 6 với hành boaro, lá hẹ, cà rốt, củ cải rồi từ từ trộn thêm lượng ớt bột sao cho đạt được độ cay mong muốn là được. Tiếp đến, cho su hào vào trộn đều cùng hỗn hợp. Cuối cùng cho vào hộp rồi đậy nắp để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày là có thể ăn được.
Để bảo quản lâu cũng như giữ được vị của món ăn thì khi làm xong nên để trong tủ lạnh
Khi kim chi su hào đã ăn được thì cất hộp kim chi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.
Lê Liên (T/h)