Đưa cơm với cách làm kim chi trắng không cay

author 16:25 01/04/2015

(VietQ.vn) - Với những người mê kim chi nhưng lại không ăn được cay thì kim chi trắng là sự lựa chọn số 1. Với cách làm kim chi trắng, món ngon này sẽ có hương vị rất nhẹ nhàng, dễ chịu lại không hề cay chút nào.

Sự kiện: Cách làm kim chi

Kim chi trắng là loại kim chi không cho ớt bột vào, vì thế nó không có màu đỏ như các loại kim chi khác. Với kim chi trắng, cả gia đình sẽ được thưởng thức hương vị đặc trưng của rau củ mà bà nội trợ định làm kim chi, rất nhẹ nhàng, dễ chịu. Và đây cũng sẽ là món ngon mùa hè cho những ai không ăn được cay. Cách làm kim chi trắng không khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là được.

Cách làm kim chi trắng không hề khó, chỉ cần đầy đủ nguyên liệu và chút khéo tay

Cách làm kim chi trắng không hề khó, chỉ cần đầy đủ nguyên liệu và chút khéo tay

Nguyên liệu làm kim chi không cay:

- 1,2 cái bắp cải hoặc cải thảo to

- ½ cốc + 1 thìa canh + 2 thìa con muối

- 200 g củ cải rửa sạch, thái miếng nhỏ

- Vài nhánh hành lá/hẹ thái miếng nhỏ

- 3 quả táo tàu, bỏ hạt, thái sợi

- 2 hạt dẻ tươi, bóc vỏ, thái nhỏ

- 2 thìa canh hạt thông (nếu có)

- ½ quả ớt chuông màu đỏ, bỏ hạt, thái sợi

- 1 quả lê cỡ vừa, gọt vỏ, bỏ hạt

- 4 tép tỏi

- ½ cốc hành lá

- 1 thìa gừng băm

- 15g bột gạo nếp, hòa vời 120ml nước rồi cho lên bếp đun cho đến khi nó sệt lại, để nguội sẽ thu được 3-4 muỗng canh bột chín.

Cách làm kim chi trắng không cay:

Bước 1: Cải thảo cắt làm 4 theo chiều dọc. Trong một bát lớn, hòa tan 70g muối trong 2 lít nước. Nhấn chìm cải thảo vào trong bát nước sau đó đổ nước, cho cải thảo sang một bát khác.

Cải thảo làm kim chi cắt làm 4 theo chiều dọc, ngâm trong nước pha chút muối

Cải thảo làm kim chi cắt làm 4 theo chiều dọc, ngâm trong nước pha chút muối

Bước 2: Sử dụng chỗ muối còn lại, rắc lên từng mặt của mỗi chiếc lá. Làm tương tự với các phần cải thảo còn lại. Đổ phần nước muối đầu tiên ngâm cải thảo vào, sau đó, để từ 6-8 giờ, sau đó lật cải thảo. Sau đó, đem rửa lại cải thảo 3 lần. Để ráo nước, sau đó úp mặt cắt xuống.

Công đoạn ngâm cải thảo là tốn thời gian nhất trong cách làm kim chi trắng không cay

Công đoạn ngâm cải thảo là tốn thời gian nhất trong cách làm kim chi trắng không cay

Bước 3: Cắt ớt, lê, củ cải, thành các dải nhỏ.  Hành lá thái khúc… Cho tất cả vào một bát. Trộn các loại rau quả này vào các gia vị tẩm ướp. Thêm muối nếu cần. Để yên trong 30 phút.

Tẩm ướp và trộn đều các loại rau, củ, quả để muối kèm cùng kim chi cải thảo

Tẩm ướp và trộn đều các loại rau, củ, quả để muối kèm cùng kim chi cải thảo

Bước 4: Cắt bỏ phần gốc của cải thảo nhưng phần gốc còn lại đủ để các lá vẫn dính với nhau. Cho cải thảo vào trong bát có hỗn hợp các loại rau quả. Dùng tay lấy các hỗn hợp rau củ rắc đều vào trong các lá cải thảo.

Cách làm kim chi không cay cần đến sự tỉ mỉ, khéo léo của bà nội trợ

Cách làm kim chi không cay cần đến sự tỉ mỉ, khéo léo của bà nội trợ

Bước 5: Gập phần lá cải thảo về phía gốc, cuộn lại. Đặt trong lọ hoặc hộp kín. Thêm 900ml nước vào bát chứa các hỗn hợp củ quả. Khuấy bột gạo với ít muối vừa ăn sau đó đổ tất cả vào kim chi. Để kim chi cải thảo trắng ở ngoài nhiệt độ phòng trong 1 ngày sau đó lưu trữ trong tủ lạnh. Chờ kim chi từ 5-7 ngày thì ăn được.

Cách làm kim chi trắng sẽ cho cho ra thành phẩm là món kim chi không cay ngon, giòn

Cách làm kim chi trắng sẽ cho cho ra thành phẩm là món kim chi không cay ngon, giòn

Kim chi trắng thường ra nhiều nước hơn là kim chi đỏ (loại kim chi sử dụng ớt bột). Tuy nhiên, nước chảy ra này cũng chỉ là nước muối và nước của rau chảy ra. Sau một ngày lên men, các bà nội trợ sẽ có món kim chi ngon, giòn và ít cay với đầy đủ các hương vị rất tinh tế. Cách làm kim chi trắng không để lâu được như kim chi đỏ, cay vì nó thiếu ớt và ớt còn làm cho kim chi mềm hơn. Vì vậy, tốt hơn hết là chỉ nên ăn kim chi này trong 1 vài tuần.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang