Cách làm mít hông chuẩn vị xứ Quảng

authorLăng Dương 07:00 14/12/2016

(VietQ.vn) - Gần đây, các tín đồ du lịch đang xôn xao với món mít hông Tam Kỳ vô cùng thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách làm món mít hông chuẩn vị Tam Kỳ xứ Quảng.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Ở Quảng Nam, trái mít từ non đến chín không chỉ để ăn mà còn được dùng để chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: mít non làm gỏi mít hoặc luộc xắt phay chấm mắm ruốc, mắm cái; mít già xắt phơi khô để ghế cùng cơm; mít chín gói trong mo cau cất nơi gác bếp thành kẹo dẻo làm quà vặt cho trẻ con.

Đặc biệt, món mít hông đất Tam Kỳ đã trở thành món ăn quen thuộc từ lâu của người dân xứ Quảng. Gần đây, những tín đồ du lịch nhất là dân phượt ưa khám phá đã hết lời ca ngợi món ăn tuy dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn này.

Cách làm món mít hông chuẩn vị xứ Quảng

 Ở xứ Quảng, mít làm được rất nhiều món ăn hấp dẫn 

Cùng học cách làm món mít hông chuẩn vị xứ Quảng rất đơn giản sau đây.

Nguyên liệu:

-       Mít chín 1 quả, lựa chọn quả già chín vừa phải, chọn quả chín quá sẽ làm mất hương vị món ăn.

-       Đậu phộng giã dập

-       Một bát nhỏ dừa nạo, 1 bát nước cốt dừa.

-       Ngò, hành xắt nhỏ

-       Gia vị: mì chính, bột tiêu, bột canh hoặc muối

-       (Các múi mít chín màu vàng ngà, được lựa chọn từ những quả mít già đúng độ, già quá sẽ khiến món ăn mất vị ngon).

-       Dầu ăn, nếu có dầu lạc là tốt nhất.

Cách làm món mít hông chuẩn vị xứ Quảng

 Để làm món mít hông Tam Kỳ, bạn nên chọn quả mít chín vừa, múi mít màu vàng ngà

Thực hiện:

-       Bổ quả mít thành nhiều miếng, dùng lá chuối chùi sạch nhựa mít rồi gỡ từng múi mít ra một chiếc bát lớn.

-       Phần hạt mít đem rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi hạt mít đã chín và nguội, lột vỏ rồi cho vào cối giã nát.

-       Trộn phần hột mít đã giã cùng các gia vị đã chuẩn vị, nêm nếm cho vừa khẩu vị của bạn và hành ngò đã xắt khúc nhỏ cho gia vị thấm thật đều.

-       Cho dầu lạc vào chảo, đun sôi rồi đổ bột hột mít với gia vị vào xào thành một hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp. Bạn nhớ đảo đều tay để hỗn hợp không bị cháy.

-       Khi hỗn hợp đã nguội, lấy từng thìa ra cho vào bên trong múi mít.

Cách làm món mít hông chuẩn vị xứ Quảng

 Cho những múi mít đã nhồi phần nhân vào hấp cách thủy 30 phút

-       Cho tất cả các múi mít đã có nhân hỗn hợp hạt mít vào xửng, hấp cách thủy 30 phút.

Thành phẩm:

-       Sau 30 phút, bày thành phẩm ra đĩa, rắc đậu phộng và dừa nạo lên trên. Bạn cũng có thể rưới một chút nước cốt dừa xuống đáy đĩa rồi mới cho múi mít đã hấp lên trên để món ăn thêm phần béo ngậy.

-       Bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng.

Cách làm món mít hông chuẩn vị xứ Quảng

 Rắc dừa nạo, lạc rang lên trên các múi mít đã hấp cách thủy, thưởng thức khi còn nóng

Yêu cầu thành phẩm:

-       Múi mít vàng ươm, hỗn hợp bột hạt mít đậm đà, thơm bùi, béo ngậy.

Trên đây, bạn đã hoàn tất món mít hông chuẩn vị xứa Quảng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này tuy là  “ăn chơi” nhưng sẽ khiến chúng ta nhanh no. Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều một lúc nếu không muốn bị cảm giác khó chịu trong người.

Cách làm món mít hông chuẩn vị xứ Quảng

 Yêu cầu thành phẩm món mít hông: múi mít vàng ươm, nhân mít đậm đà, thơm bùi, vừa miệng người ăn 

Chúc bạn thực hiện cách làm món mít hông chuẩn vị Tam Kỳ thành công!

Dân Hà Nội bị 'ngã bò toài' vì vết dầu loang tại hầm Kim Liên(VietQ.vn) - Nhiều người và phương tiện đã bị ngã rúi rụi tại hầm Kim Liên do vết dầu loang còn lưu lại trên đường gây thương tích nhẹ...

Lăng Dương (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang