Cách làm món bánh giò nóng hổi cực hấp dẫn cho bữa sáng đầu tuần

author 07:08 13/10/2014

(VietQ.vn) – Món bánh giò là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất của người Hà Nội. Nhâm nhi một chiếc bánh giò nóng hổi sẽ khiến bạn ấm lòng hơn rất nhiều vào buổi sáng đầu tuần.

Nguyên liệu làm món bánh giò nóng hổi cực hấp dẫn cho bữa sáng đầu tuần:

Nguyên liệu làm nhân bánh:

-        200 gr thịt heo xay nhuyễn

-        1/3 chén nấm mèo thái nhỏ

-        1 củ hành tây thái hạt lựu

-        30 gr hành phi

-        12 trứng cút luộc (có thể thay thế bằng trứng gà cắt làm tư)

-        Gia vị, hạt tiêu

-        Lá chuối, lạt buộc

Nguyên liệu phần bột:

-        120 gr bột bắp

-        20 gr bột gạo

-        650 ml nước xương gà

-        Gia vị

 

Hãy rủ cả nhà cùng trổ tài làm món bánh giò dân dã mà rất ngon này nhé!

 

Hãy rủ cả nhà cùng trổ tài làm món bánh giò dân dã mà rất ngon này nhé! Ảnh minh họa

Cách làm món bánh giò nóng hổi cực hấp dẫn cho bữa sáng đầu tuần:

 

Ướp vào thịt 1 muỗng bột nêm + ½ muỗng đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng tiêu. Cho 2 muỗng dầu vào chảo, dầu nóng cho hành vào xào khoảng 1-2 phút cho hành thơm.


Ướp vào thịt 1 muỗng bột nêm + ½ muỗng đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng tiêu. Cho 2 muỗng dầu vào chảo, dầu nóng cho hành vào xào khoảng 1-2 phút cho hành thơm.

 

Cho thịt vào xào chung, xào đến khi thịt săn lại thì nêm thêm vào thịt 1 muỗng canh nuớc mắm + 1 muỗng tiêu.

 

 

Cho thịt vào xào chung, xào đến khi thịt săn lại thì nêm thêm vào thịt 1 muỗng canh nuớc mắm + 1 muỗng tiêu.

 

Sau đó cho nấm mèo vào xào thêm 2 phút, cho tiếp hành phi vào đảo đều là tắt bếp. Hành phi sẽ làm bánh giò thơm ngon hơn rất nhiều.


Sau đó cho nấm mèo vào xào thêm 2 phút, cho tiếp hành phi vào đảo đều là tắt bếp. Hành phi sẽ làm bánh giò thơm ngon hơn rất nhiều.

 

Trứng cút luộc bóc vỏ.

 

Trứng cút luộc bóc vỏ.

 

Cho bột gạo + bột bắp + nước + ½ muỗng bột nêm khuấy tan. Sau đó cho lên bếp khuấy trùng với lửa nhỏ. Nhớ là khuấy đều luôn tay nhé. Khi thấy hơi nặng tay (tức là bột hơi sền sệt hoặc sánh đặc, trắng đục) thì tắt bếp nhưng vẫn cứ khuấy cho bột mịn không đóng cục. (Bước này khá quan trọng, nếu khuấy không đều và luôn tay, bột bị đóng cục thì bánh nhìn thiếu hấp dẫn và kém ngon.


Cho bột gạo + bột bắp + nước + ½ muỗng bột nêm khuấy tan. Sau đó cho lên bếp khuấy trùng với lửa nhỏ. Nhớ là khuấy đều luôn tay nhé. Khi thấy hơi nặng tay (tức là bột hơi sền sệt hoặc sánh đặc, trắng đục) thì tắt bếp nhưng vẫn cứ khuấy cho bột mịn không đóng cục. (Bước này khá quan trọng, nếu khuấy không đều và luôn tay, bột bị đóng cục thì bánh nhìn thiếu hấp dẫn và kém ngon.

 

Gói bánh: Gấp chéo lá chuối để có hình tam giác, rồi gấp tiếp 2/3 độ dài của hình tam giác. Kéo từ giữa ra ta có 1 hình phễu, sau đó đổ 1 lớp bột làm vỏ vào trước.

 

Gói bánh: Gấp chéo lá chuối để có hình tam giác, rồi gấp tiếp 2/3 độ dài của hình tam giác. Kéo từ giữa ra ta có 1 hình phễu, sau đó đổ 1 lớp bột làm vỏ vào trước.

 

Múc một ít bột cho vào kế là cho nhân, cho trứng cút vào, cho 1 muỗng nhân lên. Rồi lại cho một muỗng bột lên trên cùng, miết đều ra cho bột che hết thịt. Lấy 1 miếng lá chuối đậy lên trên mặt bột.


Múc một ít bột cho vào kế là cho nhân, cho trứng cút vào, cho 1 muỗng nhân lên. Rồi lại cho một muỗng bột lên trên cùng, miết đều ra cho bột che hết thịt. Lấy 1 miếng lá chuối đậy lên trên mặt bột.

 

Gấp 4 mép bánh lại và xếp vào xửng, mang đi hấp. Hấp bánh khoảng 25-30 phút.


Gấp 4 mép bánh lại và xếp vào xửng, mang đi hấp. Hấp bánh khoảng 25-30 phút.

 

Sau khoảng thời gian hấp, là bánh đã có thể thưởng thức. Kéo lớp vỏ lá chuối còn nóng hổi, tỏa hương nghi ngút là bên trong bánh, phần bột đã trong lại, dẻo quánh, gạt lớp bột ra là lớp nhân cực hấp dẫn, thơm phức. Rắc chút hạt tiêu, tương ớt lên trên, ăn kèm dưa góp ngon tuyệt.


Sau khoảng thời gian hấp, là bánh đã có thể thưởng thức. Kéo lớp vỏ lá chuối còn nóng hổi, tỏa hương nghi ngút là bên trong bánh, phần bột đã trong lại, dẻo quánh, gạt lớp bột ra là lớp nhân cực hấp dẫn, thơm phức. Rắc chút hạt tiêu, tương ớt lên trên, ăn kèm dưa góp ngon tuyệt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh giò nóng hổi cực hấp dẫn cho bữa sáng đầu tuần này nhé!

Nguyễn Dung (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang