Chất lượng sống

Ẩm thực

Cách làm món bún chả thịt nướng thơm lừng cho bữa trưa cực ngon

author 07:12 22/10/2014

(VietQ.vn) – Món bún chả thịt nướng với những lát thịt nướng cháy xém viền, vàng ươm thơm lừng, thêm vài miếng rau sống hay bát dưa góp chua chua cực kì hấp dẫn là món ăn trưa ngon miệng cho cả gia đình.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nguyên liệu làm món bún chả thịt nướng thơm lừng cho bữa trưa cực ngon:

-        1,8kg thịt lợn mông hay thăn đầy

-        3 củ hành khô, 5 củ tỏi, ½ chén sả

-        3 muỗng hạt vừng trắng, 3 ½ muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột tiêu đen

-        1 muỗng bột ngọt (tùy chọn), 2 muỗng mật ong, 3 muỗng nước mắm

-        1 muỗng dầu mè (vừng), 1/2 muỗng canh dầu thực vật

-        Hành lá thái nhỏ, phi thơm, để riêng

-        Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã dập, để riêng

-        Hành khô thái lát mỏng, phi vàng, để riêng

-        Rau sống các loại rửa sạch, để ráo

 

Bún chả thịt nướng dân dã, quen thuộc và vô cùng ngon miệng, đậm đà thơm ngon.

 

Bún chả thịt nướng dân dã, quen thuộc và vô cùng ngon miệng, đậm đà thơm ngon. Ảnh minh họa

Cách làm món bún chả thịt nướng thơm lừng cho bữa trưa cực ngon:

 

Thịt lợn mông hay thăn đầy cạo rửa sạch thái lát mỏng có độ dày khoảng 0,7cm.

 

Thịt lợn mông hay thăn đầy cạo rửa sạch thái lát mỏng có độ dày khoảng 0,7cm.

 

Hành khô, tỏi, sả băm nhỏ.


Hành khô, tỏi, sả băm nhỏ.

 

Cho thịt lợn thái lát vào trong một bát lớn ướp riêng với các nguyên liệu gồm hành khô, tỏi, sả băm nhỏ, vừng trắng, đường, muối, bột tiêu đen, bột ngọt (tùy chọn), mật ong (giúp thịt thơm và màu cũng đẹp hơn khi nướng), nước mắm, dầu mè (vừng), dầu ăn đã được chuẩn bị ở trên. Dùng tay bóp thịt và ướp để cho gia vị ngấm đều vào trong thịt. Thịt được ướp trong tủ lạnh qua đêm hoặc trong 24 tiếng.


Cho thịt lợn thái lát vào trong một bát lớn ướp riêng với các nguyên liệu gồm hành khô, tỏi, sả băm nhỏ, vừng trắng, đường, muối, bột tiêu đen, bột ngọt (tùy chọn), mật ong (giúp thịt thơm và màu cũng đẹp hơn khi nướng), nước mắm, dầu mè (vừng), dầu ăn đã được chuẩn bị ở trên. Dùng tay bóp thịt và ướp để cho gia vị ngấm đều vào trong thịt. Thịt được ướp trong tủ lạnh qua đêm hoặc trong 24 tiếng.

 

Sau đó, có thể cho xiên thịt rồi nướng trên than hồng khoảng 20 phút (xoay liên tục để thịt chín đều và không bị cháy). Hoặc tiện hơn, có thể nướng thịt bằng vỉ. Trước khi nướng, phết dầu đều lên hai mặt vỉ nướng để cho thịt không bị dính. Sau đó, cho thịt vào vỉ, dàn đều, rồi kẹp vỉ lại. Nướng thịt trên than có nhiệt độ vừa phải, lật thịt liên tục để thịt không bị khô và cháy.

 

Sau đó, có thể cho xiên thịt rồi nướng trên than hồng khoảng 20 phút (xoay liên tục để thịt chín đều và không bị cháy). Hoặc tiện hơn, có thể nướng thịt bằng vỉ. Trước khi nướng, phết dầu đều lên hai mặt vỉ nướng để cho thịt không bị dính. Sau đó, cho thịt vào vỉ, dàn đều, rồi kẹp vỉ lại. Nướng thịt trên than có nhiệt độ vừa phải, lật thịt liên tục để thịt không bị khô và cháy.


Sau đó, có thể cho xiên thịt rồi nướng trên than hồng khoảng 20 phút (xoay liên tục để thịt chín đều và không bị cháy). Hoặc tiện hơn, có thể nướng thịt bằng vỉ. Trước khi nướng, phết dầu đều lên hai mặt vỉ nướng để cho thịt không bị dính. Sau đó, cho thịt vào vỉ, dàn đều, rồi kẹp vỉ lại. Nướng thịt trên than có nhiệt độ vừa phải, lật thịt liên tục để thịt không bị khô và cháy.

 

Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa giấm ngon/nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc (Tỉ lệ này có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị và loại nước mắm, giấm được sử dụng. Nếu thích món nước chấm đằm miệng hơn, có thể cho ít nước lọc đi hay tương tự với các nguyên liệu khác). Tỏi, ớt băm, đến lúc gần ăn mới cho tỏi ớt vào để tỏi ớt dậy mùi và nổi lên trên bát nước chấm cho đẹp.


Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa giấm ngon/nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc (Tỉ lệ này có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị và loại nước mắm, giấm được sử dụng. Nếu thích món nước chấm đằm miệng hơn, có thể cho ít nước lọc đi hay tương tự với các nguyên liệu khác). Tỏi, ớt băm, đến lúc gần ăn mới cho tỏi ớt vào để tỏi ớt dậy mùi và nổi lên trên bát nước chấm cho đẹp.

 

Các loại rau thơm rửa sạch, rau muống chẻ ngâm vào nước đá lạnh có pha một ít muối để không bị thâm để ăn kèm với món bún chả thịt nướng dân dã.


Các loại rau thơm rửa sạch, rau muống chẻ ngâm vào nước đá lạnh có pha một ít muối để không bị thâm để ăn kèm với món bún chả thịt nướng dân dã.

 

Sau khi chả thịt chín, cho thịt ra đĩa rồi ăn với bún, rau thơm, lạc rang giã nhỏ, hành khô... rưới nước chấm lên khi chả còn đang nóng nhé! Hoặc có thể ăn bằng cách rót nước mắm ra bát nhỏ rồi chấm với bún và chả ăn riêng thay vì trộn đều vào bát.


Sau khi chả thịt chín, cho thịt ra đĩa rồi ăn với bún, rau thơm, lạc rang giã nhỏ, hành khô... rưới nước chấm lên khi chả còn đang nóng nhé! Hoặc có thể ăn bằng cách rót nước mắm ra bát nhỏ rồi chấm với bún và chả ăn riêng thay vì trộn đều vào bát.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bún chả thịt nướng hấp dẫn cho bữa trưa cực ngon này nhé!

Nguyễn Dung (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang