Cách làm món cá bống kho tiêu thơm ngon tại nhà

author 07:05 29/09/2014

(VietQ.vn) – Cá bống thịt chắc thơm mùi tiêu làm ấm lòng mỗi khi có gió lạnh về, ăn cùng cơm nóng và rau luộc nghe vị cá bống mặn mòi, thơm béo, quyện với vị tiêu cay nồng nơi đầu lưỡi.

Nguyên liệu cho món cá bống kho tiêu thơm ngon tại nhà:

-        300g cá bống

-        Vài miếng mỡ

-        3 muỗng canh nước mắm

-        1 muỗng canh dầu ăn

-        1 nhánh nhỏ riềng

-        1 thìa cà phê tiêu sọ nguyên hạt

-        ½ thìa cà phê tiêu xay

-        1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng canh nước màu (nước hàng), 100 ml nước sôi

 

Cá bống kho tiêu thịt cá đậm đà, cay cay thơm mùi tiêu phảng phất làm ấm lòng những đứa con xa quê, bôn ba nơi xứ người.

 

Cá bống kho tiêu thịt cá đậm đà, cay cay thơm mùi tiêu phảng phất làm ấm lòng những đứa con xa quê, bôn ba nơi xứ người. Ảnh minh họa

Cách làm món cá bống kho tiêu thơm ngon tại nhà:

 

Cá bống đánh vẩy, rửa sạch, ướp cá bống với 1 thìa muối khoảng 30 phút. Uớp muối cá sẽ cứng và khi kho không bị nát.


Cá bống đánh vẩy, rửa sạch, ướp cá bống với 1 thìa muối khoảng 30 phút. Uớp muối cá sẽ cứng và khi kho không bị nát.

 

Mỡ và riềng thái thành những lát mỏng xếp xuống dưới đáy nồi. Nên dùng nồi đất và nồi gốm cá kho sẽ ngon hơn.

 

Mỡ và riềng thái thành những lát mỏng xếp xuống dưới đáy nồi. Nên dùng nồi đất và nồi gốm cá kho sẽ ngon hơn.


Mỡ và riềng thái thành những lát mỏng xếp xuống dưới đáy nồi. Nên dùng nồi đất và nồi gốm cá kho sẽ ngon hơn.

 

Lần lượt xếp kín cá kín nồi rồi thả thêm vài lát riềng lên trên.


Lần lượt xếp kín cá kín nồi rồi thả thêm vài lát riềng lên trên.

 

Rắc tiêu sọ và tiêu xay vào nồi cá rồi đổ hỗn hợp gia vị vào sao cho sâm sấp mặt cá, để 20 phút cho cá thấm gia vị.


Rắc tiêu sọ và tiêu xay vào nồi cá rồi đổ hỗn hợp gia vị vào sao cho sâm sấp mặt cá, để 20 phút cho cá thấm gia vị.

 

Chưng nước hàng: Đun đường đến khi chuyển sang màu cánh gián thì chế thêm vào một 1 muỗng canh nước nóng, đun sôi trở lại rồi trút nước hàng đang sôi vào nồi cá (nhớ phải là nước hàng đang sôi, nếu để nguội cá sẽ bị tanh)


Chưng nước hàng: Đun đường đến khi chuyển sang màu cánh gián thì chế thêm vào một 1 muỗng canh nước nóng, đun sôi trở lại rồi trút nước hàng đang sôi vào nồi cá (nhớ phải là nước hàng đang sôi, nếu để nguội cá sẽ bị tanh)

 

Cho nồi cá lên bếp, kho cá lửa nhỏ, hớt bọt, thỉnh thoảng múc ít nước cá tưới lên trên mặt cá cho cá thấm đều gia vị.

 

Cho nồi cá lên bếp, kho cá lửa nhỏ, hớt bọt, thỉnh thoảng múc ít nước cá tưới lên trên mặt cá cho cá thấm đều gia vị.

 

Kho chừng 15 phút, sau đó nêm lại cho vừa ăn, vặn nhỏ lửa tiếp tục đun liu riu khi nước cá sệt lại, miếng cá chuyển sang màu sậm hơn, khô và chắc. Tắt bếp và rắc tiêu lên trên.


Kho chừng 15 phút, sau đó nêm lại cho vừa ăn, vặn nhỏ lửa tiếp tục đun liu riu khi nước cá sệt lại, miếng cá chuyển sang màu sậm hơn, khô và chắc. Tắt bếp và rắc tiêu lên trên.

 

Dùng chung với cơm nóng và rau luộc quả là một bữa cơm ngon, giản dị mà thật nhiều ý nghĩa.


Dùng chung với cơm nóng và rau luộc quả là một bữa cơm ngon, giản dị mà thật nhiều ý nghĩa.

Chúc các bạn ngon miệng và thành công với món cá bống kho tiêu nhé!

Nguyễn Dung (T/h)


 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang