Kinh doanh

Tư vấn tiêu dùng

Cách làm món ngon từ cốm nếp

author 17:17 16/09/2013

Cốm nếp – món khoái khẩu không chỉ của giới trẻ mà còn là thứ quà vặt ưa thích của nhiều người. Từ cốm nếp cũng có thể làm ra thêm được nhiều món ngon khác lạ, hấp dẫn thực khách.

Sự kiện:

Thu về, cơn gió heo may mát lành lại làm người ta nhớ tới hương cốm mới. Mùi cốm mới phảng phất của hương nếp non, thơm mùi hương đồng gió nội, dịu mát được gói trong lá sen, buộc bằng sợi rơm nếp sẽ để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí nhiều người.

Từ cốm nếp, bà nội trợ có thể làm ra nhiều món ngon khác đãi khách hoặc dùng trong gia đình. Cách làm các món ăn từ cốm đơn giản, không cầu kỳ nhưng cũng mất nhiều thời gian. Đặc biệt là cần phải lựa chọn cốm nếp ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Món cốm xào thơm ngon mang tinh túy của hương đồng, gió nội, hấp dẫn bao thực khách

Dưới đây Chất lượng Việt Nam giới thiệu một số cách chế biến món ngon từ cốm nếp.

Cách làm món cốm xào

Cũng như cốm tươi, cốm xào là món ăn thanh cảnh, không phải ăn lấy no. Người ăn thường xắt ra từng miếng và thưởng thức cùng một ly trà sen “bốc khói”. Nhất là dưới ánh trăng rằm, trời thu se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi nhâm nhi từng miếng cốm xào.

Các bước chuẩn bị nguyên liệu: Cốm mềm và dẻo 200g; Đường kính trắng; 1 thìa cà phê; Cùi dừa bánh tẻ nạo sợi 20g; Vừng trắng rang 50g; Nước cốt dừa 100ml; Một thìa cà phê mỡ gà nước.

Các bước làm như sau: Đặt chảo lên bếp cho nóng già rồi cho mỡ gà vào láng đều mặt chảo. Cho cốm vào xào trong chảo lửa vừa. Để cốm không bị khô, có thể cho thêm chút nước để cốm được mềm và chín nhanh hơn. Khi hạt cốm đã mềm, cho nước cốt dừa và đường trắng đã hòa tan vào đảo nhanh tay bằng đũa gỗ. Khoảng 5 phút cốm dừa và đường đã hòa quyện vào nhau. Bắc chảo ra và xúc cốm ra đĩa. Tùy từng sở thích mà có thể cho thêm vừng vào cốm đã xào. Rắc thêm dừa đã nạo thành sợi lên trên cốm đã xào. Khi cốm xào nguội bạn có thể bọc lại trong lá sen để tránh bị khô và lưu giữ hương thơm của cốm xào.

Cách làm món xôi cốm

Xôi cốm ăn rất dẻo lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh, hạt sen và sần sật của những sợi dừa tươi. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà xôi cốm là sự hòa hợp của rất nhiều màu sắc thiên nhiên, màu của lúa non, vàng đậu xanh, trắng sữa của dừa khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên.

Các bước chuẩn bị nguyên liệu: lấy 300g cốm khô, 100g -150g đậu xanh đã cà vỏ, 30g -50g hạt sen khô, 30g cùi dừa bánh tẻ nạo sợi, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa mỡ gà nước.

Cách làm như sau: Đậu xanh cà vỏ cho vào nước lã ngâm khoảng 2 giờ sau đó vớt ra để ráo. Cho đậu xanh vào đồ chín, giã nhuyễn sau đó đánh tơi (như làm xôi vò). Hạt sen ngâm nước 20 phút vớt ra cho vào nồi nấu cho mềm bở là được. Cho cốm vào nồi hấp với nhỏ lửa vì lửa to làm nước sôi mạnh và bốc hơi nhiều có thể làm cốm bị nhão. Hấp đến khi hạt cốm nở mềm khoảng 5 - 7 phút thì lấy ra trộn với 2/3 chỗ đường. Sau đó cho cốm vào nồi hấp lại lần nữa.

Cách làm cốm nếp đơn giản nhưng quan trọng phải chọn nguyên liệu chuẩn

Tiếp đến, dừa nạo sợi ướp với 1/3 chỗ đường còn lại khoảng 20 phút. Cho 1 chút mỡ lợn vào chảo, để lửa thật nhỏ cho dừa vào xào săn, chú ý đừng để bị cháy. Khi xôi cốm chín, cho 2 thìa mỡ gà vào trộn đều với dừa, đậu xanh, hạt sen. Đưa xôi ra đĩa, rắc một ít đậu xanh và dừa nạo sơi lên trên. Xong các công đoạn đó là đã có thể mang xôi cốm đãi gia17:30:18 đình hoặc thực khách.

Cách làm chè từ cốm

Chè cốm là món ăn mà từ người lớn tới trẻ con đều thích. Nhưng khi mua ngoài hàng để ăn, nhiều người sẽ lo tới chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm. Trong khi đó, các bà nội trợ có thể chế biến chè cốm với cách làm đơn giản.

Cách chọn nguyên liệu làm chè cốm gồm: dùng 2 bắp ngô ngọt, cốm, sữa tươi, 100g bột bắp, 2 thìa cà phê, đường trắng 100g, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi.

Cách làm như sau: Bóc bỏ vỏ và râu, cho ngô vào nồi luộc chín. Phần nước luộc ngô giữ lại dùng để nấu chè. Ngô ngọt nhanh chín nên chỉ cần luộc sôi 10 phút là được. Sau khi ngô đã chín, đợi cho nguội rồi dùng dao thái mỏng theo chiều dọc bắp ngô, cứ thế cho đến khi sát lõi ngô.

Dùng mũi dao gạt lấy phần tim ngô, tim ngô chính là phần ngon ngọt cũng như là nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng của bắp ngô. Quấy bột bắp với lượng nước đủ dùng, sao cho sau khi sôi tạo thành dạng súp trong có độ sền sệt. Quá trình này có thể cho đường vào quấy tan. Đưa từng thìa ngô đã thái vào nồi, rắc cốm và cho một muỗng cà phê nước hoa bưởi.

Khi chè cốm có độ sánh đặc vừa phải là khi các hạt cốm và ngô phân bổ đều, có độ lơ lửng có nghĩa là đã hoàn thành món chè cốm. Chè cốm có vị ngọt, mát và thoảng thơm từ hương bưởi, mùi thơm cốm nếp sẽ là món ăn độc đáo, khó quên.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang