Chất lượng sống

Ẩm thực

Cách làm món nộm giá đỗ thanh mát dễ ăn cho ngày mưa

author 07:09 29/10/2014

(VietQ.vn) – Món nộm giá đỗ với cách làm này vẫn giữ nguyên được hương thơm của món giá xào và vị tươi mới giòn ngọt chua cay sẽ là món ăn thanh mát rất dễ ăn cho ngày mưa.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Nguyên liệu làm nộm giá đỗ thanh mát dễ ăn cho ngày mưa:

-        250g giá đỗ: chọn giá rễ ngắn, thân mập, màu trắng, nhân đỗ chưa nẩy lá mầm. Có thể tự làm giá đỗ tại nhà với cách làm giá đỗ hoặc mua sẵn nhé!

-        50g tôm khô bóc nõn

-        1 nắm rau tỏi tây lá nhỏ, thân nhỏ và vài quả ớt (nếu ăn cay)

-        1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa dấm hoặc nửa quả chanh, 2 thìa nước tương (mỗi thìa cà phê này tương đương với 5g hay 5ml) và 20ml dầu ăn

 

Dư vị chua ngọt và hương thơm tươi mới của món nộm giá đỗ cứ quẩn quanh mãi trên đầu lưỡi.

 

Dư vị chua ngọt và hương thơm tươi mới của món nộm giá đỗ cứ quẩn quanh mãi trên đầu lưỡi. Ảnh minh họa

Cách làm nộm giá đỗ thanh mát dễ ăn cho ngày mưa:

 

Đun sôi tôm khô với một chút xíu nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10 phút cho nở mềm thì vớt ra để ráo. Ớt được thái nhỏ với lượng vừa ăn cay của các thành viên trong gia đình.


Đun sôi tôm khô với một chút xíu nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10 phút cho nở mềm thì vớt ra để ráo. Ớt được thái nhỏ với lượng vừa ăn cay của các thành viên trong gia đình.

 

Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.


Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và xắt khúc dài bằng thân giá đỗ.

 

Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Sau đó, cho giá đỗ vào nước sôi chần sơ, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút, vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.


Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Sau đó, cho giá đỗ vào nước sôi chần sơ, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút, vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.

 

Trộn đều giá đỗ với tỏi tây, tôm và các gia vị còn lại, kể cả dầu mè, trừ dầu ăn.


Trộn đều giá đỗ với tỏi tây, tôm và các gia vị còn lại, kể cả dầu mè, trừ dầu ăn.

 

Đun sôi dầu ăn rồi dưới dầu nóng vào nộm giá đỗ và trộn đều lại lần nữa.


Đun sôi dầu ăn rồi dưới dầu nóng vào nộm giá đỗ và trộn đều lại lần nữa.

 

Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.


Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.

 

Giá đỗ nhiều dinh dưỡng cộng thêm tôm rất giàu đạm, tỏi tây tăng cường đề kháng,... Nộm giá đỗ trộn chua ngọt cùng tôm khô và tỏi tây thực sự là một món ngon, dễ ăn và rất hữu ích cho sức khỏe!


Giá đỗ nhiều dinh dưỡng cộng thêm tôm rất giàu đạm, tỏi tây tăng cường đề kháng,... Nộm giá đỗ trộn chua ngọt cùng tôm khô và tỏi tây thực sự là một món ngon, dễ ăn và rất hữu ích cho sức khỏe!

Chúc các bạn ngon miệng với món nộm giá đỗ thanh mát dễ ăn ngày mưa nhé!

Nguyễn Dung (Tổng hợp)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang