Cách làm mứt dừa ngũ sắc ai nấy cũng thích mê

author 15:00 12/12/2016

(VietQ.vn) - Mứt dừa ngũ sắc không những ngon mà lại đẹp mắt, đảm bảo Tết này khách đến chơi nhà đều thích mê.

Sự kiện: Đặc sản ngày Tết

Mứt dừa là món truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Khi mua mứt dừa ngoài tiệm, bạn thường thắc mắc về cách lên màu của chúng và đắn đo về độ an toàn khi sử dụng?

Vậy hãy tham khảo cách làm mứt dừa ngũ sắc dưới đây và tự làm cho gia đình để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 2 trái dừa còn hơi non (400gr cùi dừa)

- 200gr đường

- 150g lá cẩm tía

- 150g lá nếp

- 1 củ cà rốt

- 1 mớ to rau dền (rau dền đỏ cho màu hồng đào)

- 1 gói cà phê hòa tan

Nguyên liệu làm món mứt dừa ngũ sắc (Ảnh: HL) 

Cách làm:

Bước 1: Nạo dừa

Dừa dùng dao cắt đôi quả dừa. Dùng nạo, nạo theo vòng tròn của quả dừa để được những sợi dừa dài và mỏng. Sau đó đem rửa vài lần nước ấm để dừa sạch dầu rồi để ráo nước.

Nạo dừa thành từng sợi dài và mỏng (Ảnh: Eva) 

Bước 2: Tạo màu

- Lá cẩm tía và rau dền rửa sạch, luộc riêng từng loại rồi lọc bã, chắt lấy nước màu.

- Cà rốt, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn. sau đó lọc lấy nước màu và bỏ bã đi, phần nước cốt đựng riêng ra từng bát

Bước  3: Pha màu

- Chia phần dừa bào thành 5 phần đều nhau, ngâm vào trong 4 loại nước màu vừa chế. (Chừa lại 1 phần không ngâm.)

- Để yên khoảng 2 tiếng cho màu ngấm vào dừa rồi vớt ra.

- Mỗi loại nước màu sau khi ngâm giữ lại mỗi loại 1 chén nhỏ để dùng về sau. Riêng màu nâu vị cà phê thì chỉ ướp đường chứ không trộn cà phê với nước

Bước 4: Ướp đường

- Ướp dừa với đường, trộn đều, để nguyên khoảng 2 tiếng hoặc đến khi thấy đường thấm hết thì mang đi sên.

Màu tím từ lá cẩm. Ảnh: HL 

 

Lá nếp cho màu xanh. Ảnh: HL 

 

Màu đỏ hồng từ rau dền đỏ. Ảnh: HL 

 

Màu cam từ cà rốt. Ảnh: HL 

- Phần dừa chưa pha màu lúc trước trộn đường và cà phê hòa tan vào cùng 1 lúc.

 Phần dừa trộn đường và cà phê cùng 1 lúc. Ảnh: Internet

Bước 5: Sên dừa

- Sau 2 tiếng đường và nước màu đã ngấm vào dừa, cho từng loại mứt dừa lên chảo, đun to lửa cho sôi, đảo đều đến khi nước bắt đầu cạn thì hạ lửa thật nhỏ. Lúc này các bạn cho thêm chén nước màu nguyên chất đã bớt lại lúc trước để mứt lên màu đẹp hơn, sên đều tay cho đường bám đều quanh miếng dừa và khô ráo.

 Ảnh: Internet

- Riêng với màu cà phê, các bạn có thể cho dừa vào chảo rồi đổ trực tiếp gói cà phê vào đảo đều đến khi mứt khô ráo là được.

Sau khi mứt dừa sên xong các bạn để nguội cho vào lọ để dành hoặc có thế đóng túi biếu người thân, bạn bè. Nếu các bạn làm nhiều thì theo tỉ lệ này nhân lên.

Thế là bạn đã hoàn thành món mứt dừa ngon ngọt cho mùa Tết đang đến gần. Mứt dừa ngũ sắc sẽ góp phần tăng thêm hương vị mùa xuân cho căn nhà bạn. Cùng vào bếp và trổ tài ngay với cách làm mứt dừa ngũ sắc đơn giản và cực hấp dẫn này nhé!

Nguyễn Thảo (t/h)

Tự làm mứt dừa nhiều màu, đơn giản, không độc hại (VietQ.vn) - Dưới đây là cách làm mứt dừa ngon tại nhà, một trong những món mứt không chỉ người lớn mà trẻ em cũng đều ưa thích trong mỗi dịp Tết đến xuân về.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang