Cách làm mứt dứa thơm ngon đặc biệt nhâm nhi ngày giá rét

author 18:28 30/01/2016

(VietQ.vn) - Mứt dứa là món ăn rất ngon và hấp dẫn bởi vị chua chua, ngòn ngọt với vị thơm rất đặc trưng. Cách làm mứt dứa vô cùng đơn giản, an toàn, không độc hại.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Vào dịp Tết Nguyên Đán, món mứt do chính tay mình làm sẽ mang đến cho người thưởng thức những cảm nhận hết sức đặc biệt và ý nghĩa trong ngày đầu năm mới. Dưới đây là hướng dẫn cách làm mứt dứa thơm ngon đẹp mắt đãi khách ngày Tết rất đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu làm mứt dứa:

Chọn nguyên liệu là khâu quan trọng trong cách làm mứt dứa

Chọn nguyên liệu là khâu quan trọng trong cách làm mứt dứa

- Dứa chín: 4 trái, nên chọn loại dứa mắt to, gai nở đều, vừa chín tới sẽ thơm ngon hơn.

- Đường trắng: 800g, cứ theo tỷ lệ 1 trái dứa là 200g đường, có thể giảm lượng đường tùy theo khẩu vị và sở thích.

- Vani: 2 ống, mật ong: 2 thìa, muối: 2 thìa, chanh tươi: 2 trái, phèn chua, 1 chảo chống dính để làm mứt dứa.

Cách làm mứt dứa:

- Dứa gọt vỏ, chú ý gọt sâu vào thịt để bỏ mắt, cắt tròn và bỏ lõi. Ngâm dứa vào nước lạnh có pha 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.

- Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua.

- Cho dứa vào chần trong khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch với nước lạnh cho hết phèn chua. Để dứa ở nơi thoáng gió trong khoảng 2 giờ để dứa ráo nước. Cho dứa và đường vào nồi, để đường tan hết hoặc để qua đêm cho dứa ngấm đường.

Cách làm mứt dứa tại nhà vừa an toàn lại tiết kiệm

Cách làm mứt dứa tại nhà vừa an toàn lại tiết kiệm

- Sên mứt dứa ở lửa nhỏ cho đến khi miếng dứa trong, thêm nước cốt chanh vào tiếp tục sên đến khi dứa ăn có vị dẻo, chua ngọt thì tắt bếp. Muốn dứa ráo đường thì sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 giờ, sau đó để nguội và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Với cách làm mứt dứa như thế này, sẽ có sản phẩm vô cùng hấp dẫn.

Yêu cầu và thưởng thức món mứt dứa:

Món mứt dứa chế biến xong có màu vàng đậm được bao phủ bởi một lớp đường trắng, trông rất thơm ngon, hấp dẫn, có mùi thơm nhẹ. Khi ăn có vị chua ngọt nhẹ tự nhiên rất vừa miệng kết hợp cùng vị ngọt thanh của mật ong rất hấp dẫn. Với món mứt dứa này có thể dùng kèm trà nóng và một số loại bánh khác trong ngày Tết hoặc làm món tráng miệng trong những bữa tiệc nhỏ của gia đình đều rất phù hợp.

Nguyễn Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang