Giải ngán ngày Tết với mứt quất chua chua ngọt ngọt, ăn là mê

author 09:45 26/01/2016

(VietQ.vn) - Ngoài các loại mứt khác thì mứt quất dẻo thơm, có màu vàng óng, vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe là món ăn được nhiều người ưa chuộng trong dịp Tết.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Mứt quất là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng mỗi khi Tết đến, xuân về. Cách làm mứt quất đơn giản sẽ mang lại một món ngon với vị chua chua, ngọt ngọt cùng màu vàng rộm có tác dụng chữa ho và đau họng rất hiệu quả. 

Nguyên liệu:

Xử lý nguyên liệu là khâu quan trọng trong cách làm mứt quất

Xử lý nguyên liệu là khâu quan trọng trong cách làm mứt quất

Quất: 1 kg, đường cát 700g - 800g, vôi ăn trầu loại trắng (7g-8g), phèn chua (5g), muối.

Cách làm mứt quất:

- Nhặt sạch cuống và lá quất rồi rửa sạch để cho ráo nước, sau đó dùng dao sắc nhẹ nhàng khía thân quả bóp cho bớt nước chua và móc hột ra ngoài. Để riêng nước quất vào một chiếc bát.

- Để làm mứt quất được thơm ngon, cần có nước vôi trong để ngâm quất khi làm mứt. Cho vôi vào nước để vôi tan và lắng lại, gạn lấy nước vôi trong phía bên trên.

- Quả quất rửa sạch, mỗi quả khứa đều chia quả thành 5-6 múi, không khứa đứt quả. Sau đó ấn dẹt bớt quả quất để ra bớt nước chua. Ngâm quất trong nước vôi trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi sẽ giúp cho quất khi làm mứt được cứng lại, không bị nát.  

Cách làm mứt quất đúng cách không quá khó

Cách làm mứt quất tại nhà không quá khó

- Sau khi ngâm nước vôi và rửa sạch, đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho quất vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút rồi xả toàn bộ quất một lần nữa với nước sạch. Ướp quất với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp đến cho đến khi đường tan hết.

- Quất sau khi được ngâm nước vôi trong sẽ cứng hơn, tuy nhiên không phải vì thế mà có thể đảo liên tục quất khi sên mứt. Để lửa vừa khi quất sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và đun quất cho sôi thật nhẹ. Thỉnh thoảng đảo đều quất để đỡ bị cháy. Sên cho tới khi đường dẻo thì vớt quất ra.

- Mang mứt quất còn ướt đem phơi chừng 2 – 3 nắng hoặc cho vào sấy khô thì món mứt quất sẽ rất dẻo và thơm ngon. Sau đó cho vào lọ  thủy tinh để bảo quản.

Nguyễn Thùy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang