Cách làm tương ớt thơm cay xé lưỡi cực đơn giản
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Cách nấu xôi dừa dẻo thơm cho mâm cỗ cúng gia tiên
Thịt kho tàu thơm ngon ấm bụng ngày trở lạnh
Đậm đà gân bò hầm dưa chua chống ngán ngày Tết
Cách nấu chè con ong dẻo thơm ngày Tết
Tương ớt là thứ nước chấm cay có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác. Thay vì phải mua ngoài hàng những lọ tương ớt đóng hộp, chị em nội trợ có thể tự tay mình chế biến vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại vẫn thơm ngon với cách làm tương ớt cực đơn giản dưới đây.
Cách làm tương ớt ngay tại nhà cực đơn giản mà lại đảm bảo vệ sinh
Nguyên liệu:
- 400g ớt tươi
- 100g tỏi đã bóc vỏ
- 3 quả cà chua
- Đường, muối, giấm, bột năng, rượu
Các nguyên liệu cần thiết trong cách làm tương ớt thơm cay
Cách làm tương ớt:
Bước 1: Ớt mua về rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ rồi cho ớt vào rổ rây cho hạt ớt rớt ra. Sau đó, cho ớt vào thau nước và dùng muỗng quậy đều để lọc bỏ hạt. Làm nhiều lần để loại bỏ hạt. Sau khi đãi hết 80% hạt ớt thì cho ra rổ để ráo.
Ớt rửa sạch, cắt nhỏ, loại bỏ hạt
Bước 2: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, khía chữ thập dưới rốn cà. Cho vào nồi luộc chín, vớt ra, bóc vỏ, lấy bỏ hạt.
Cà chua luộc chín, bóc vỏ, tách hạt
Bước 3: Cho cà chua, ớt và tỏi bóc vỏ vào máy xay xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hạt còn lại giúp tương ớt mềm mịn hơn.
Cho cà chua, ớt, tỏi vào máy xay xay nhuyễn
Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào nồi, thêm muối, đường, ít rượu, giấm, bột năng vào nồi khuấy đều đến khi tan hoàn toàn thì bật bếp nấu với lửa nhỏ. Chú ý khuấy đều và liên tục để tương ớt không bị khê, bén nồi. Sau 25 phút thì tương ớt đã chín và tắt bếp để nguội.
Nấu tương ớt trên bếp nhỏ lửa khoảng 25 phút là được
Bước 5: Đợi tương ớt nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh đã chần qua nước sôi và lau khô. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Thanh Mai (T/h)