Cách mạng Công nghiệp 4.0: Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực

author 07:21 04/07/2019

(VietQ.vn) - Ở Việt Nam, Cách mạng Công nghiệp 4.0 được nhắc tới nhiều song những giải pháp chuẩn bị nhân lực lại chưa được đề cập tương xứng với mức độ quan trọng của nó.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Trong bối cảnh hiện tại, để thúc đẩy Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), điều kiện tiên quyết là cần có những giải pháp cụ thể về phát triển nhân lực.

Thực tiễn đã chứng minh, thiếu nhân lực, CMCN 4.0 sẽ khó khăn ngay từ những bước đi đầu tiên. Ở Việt Nam, một vài năm trở lại, CMCN 4.0 được nhắc nhiều. Tuy nhiên, những giải pháp chuẩn bị nhân lực cho CMCN 4.0 lại chưa được đề cập tương xứng với mức độ quan trọng của nó.

 Cách mạng Công nghiệp 4.0: Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực. Ảnh Internet

Các chuyên gia cho rằng, để hiện thực hóa và triển khai thành công CMCN 4.0, cần ưu tiên phát triển đội ngũ giảng viên đào tạo về các công nghệ 4.0 dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia quốc tế.

Tuy nhiên, việc mời các chuyên gia quốc tế gặp nhiều khó khăn vì chính các nước phát triển cũng đang khan hiếm chuyên gia trong lĩnh vực này, đồng thời chi phí để mời chuyên gia về giảng dạy tại Việt Nam rất cao.

Ông Anuj Kacker - Chủ tịch Tập đoàn Aptech cho hay những giải pháp chuẩn bị nhân lực cho CMCN 4.0 lại chưa được đề cập tương xứng với mức độ quan trọng của nó. Do đó, để thúc đẩy CMCN 4.0, điều kiện tiên quyết là cần có những giải pháp cụ thể về phát triển nhân lực.

Ông Phạm Thế Trường - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam bình luận thêm vấn đề đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của cuộc CMCN 4.0 là rất cấp bách.

“Microsoft Việt Nam sẵn sàng chia sẻ miễn phí những nền tảng sẵn có của mình để giúp Việt Nam đào tạo đội ngũ giảng viên cũng như sinh viên yêu thích công nghệ”, ông nói.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang