Cách muối dưa hành giòn ngon cho mâm cơm ngày Tết

author 19:35 31/01/2015

(VietQ.vn) - Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán, hấp dẫn hơn. Cách muối dưa hành sao cho vừa ngon, vừa trắng, ăn lại không hăng không phải là quá khó đối với bà nội trợ.

Mỗi dịp tết về, bữa cơm gia đình Việt luôn đầy ắp những món ăn truyền thống như “thịt mỡ, bánh chưng xanh”. Để những món ăn giàu đạm này đỡ ngấy và thêm ngon thì cần có những món vị chua thanh đạm hơn như món dưa muối, củ kiệu, và đặc biệt là dưa hành.

Cách muối dưa hành vừa trắng vừa giòn mà lại không bị hăng không phải ai cũng biết

Cách muối dưa hành vừa trắng vừa giòn mà lại không bị hăng không phải ai cũng biết

Dưa hành là món rất dễ làm, không tốn thời gian và tốn kém mà lại rất ngon. Hãy cùng học cách muối dưa hành vừa trắng vừa giòn mà lại không bị hăng cho mâm cơm ngày tết thêm hoàn hảo. 

Nguyên liệu: (cho khoảng 5 người trong gia đình )

- 1 kg hành củ 

- Đường

- Muối

Gừng

- Ớt

Bước 1

Hành chọn loại hành tía, già, đều củ thì sau khi muối hành sẽ ngọt, giòn. Sau khi mua về, các bà nội trợ nên ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng cho bụi ra bớt và để lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành. 

Cách muối dưa hành ngon phụ thuộc nhiều vào cách chọn nguyên liệuCách muối dưa hành ngon phụ thuộc nhiều vào việc biết chọn nguyên liệu

Bước 2
Bóc bỏ lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Các bà nội trợ lưu ý không cắt gốc thì sẽ tránh được việc hành bị nhũn, ủng. Để hành ra rổ cho róc nước.

Bóc bỏ lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hànhBóc bỏ lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành

Bước 3
Cho hành vào lọ cùng khoảng 200g muối tinh, xóc đều, để trong khoảng 2 - 3 ngày; thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết nước đen

Bước 4

 Đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ trong và thơm. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Pha đường hoa mai với nước ấm cùng chút muối. Lúc này chỉ cho ít muối, nêm hơi nhạt vì hành đã có muối.  

Bước 5

Đổ nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành; khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt hãy thêm chút muối. Đậy nắp kĩ để khoảng 1 tuần - 10 ngày là ăn được. 

Dưa hành muối để trong khoảng 1 tuần- 10 ngày là ăn đượcDưa hành muối để trong khoảng 1 tuần- 10 ngày là ăn được

Khi ăn bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn cùng vài miếng ớt xắt lát tùy thích.

Mách nhỏ

Hành củ chọn loại đều, chắc củ, không bị thối hỏng, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu trắng hoặc trắng hơi ngả tím.

Tro bếp, phèn chua hoặc nước vo gạo có thể được dùng như  một dạng thức phụ gia để ngâm hành trước khi muối.Hành không được rửa qua nước. 

Dùng khế chín để vắt được nhiều nước. Nếu không có khế chua có thể thay bằng nước tắc (quất) cũng vẫn ngon, nhưng không nên dùng chanh .- Tùy độ chua của dấm mà thay đổi lượng đường.Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món dưa hành dịp Tết này.

Cách muối dưa hành ngon sẽ giúp cho mâm cơm ngày Tết thêm hoàn hảoCách muối dưa hành ngon sẽ giúp cho mâm cơm ngày Tết thêm hoàn hảo

Dưa hành là một trong những món ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình mỗi độ Tết đến xuân về. Món này làm không khó, tuy nhiên để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết.  

Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán hơn, hấp dẫn hơn. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món dưa hành dịp Tết.

Phương Trâm (th)

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang