Thơm ngon chè kho đặc trưng ngày Tết
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Tự làm giò lụa ngon thơm, an toàn đón Tết về
Tự làm mứt Táo an toàn, tiết kiệm, 'ngon khỏi chê' cho Tết
Cách nấu thịt đông đậm đà đúng vị Tết miền Bắc
Trong dịp Tết Nguyên Đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... nhiều gia đình Việt Nam thường làm món chè kho đãi khách. Đây là một món ăn ít khi thiếu vắng trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình người Việt với cách nấu chè kho cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.
Cách nấu chè kho thơm ngon với vị nước cốt dừa béo ngậy
Nguyên liệu:
- 200g đậu xanh không vỏ
- 130-150g đường (tùy theo khẩu vị)
- 30ml nước cốt dừa
- 1 chút xíu muối
- 2 lá dứa hoặc lá nếp
- Vừng rang vàng
Cách nấu chè kho:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước ấm ít nhất 5 tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch, cho vào xửng cùng lá nếp, hấp 25 - 30 phút cho đậu chín. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
Đậu xanh ngâm nở, cho vào nồi hấp chín
Bước 2: Đậu xanh đã xay, đường, muối, nước cốt dừa cho vào chảo trộn đều, bắc lên bếp sên nhỏ lửa (khác với món chè kho truyền thống là cho nước, thay thế bằng nước cốt dừa, món chè kho sẽ đem lại hương vị lạ miệng).
Bước 3: Sên cho đến khi nào đậu xanh quyện thành một khối không dính chảo là được.
Xay nhuyễn đậu xanh hấp chín, sên trên lửa nhỏ cùng với đường, nước cốt dừa
Bước 4: Cho chè ra bát hoặc vào khuôn bánh ấn mạnh, rồi lấy ra xếp lên dĩa. Rắc mè rang lên mặt.
Cái độc đáo của món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi nó sử dụng lượng đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác. Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa mát vừa mềm mịn, có vị thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương béo ngậy của nước cốt dừa.
Thanh Hằng (T/h)