Thơm ngon chè kho đặc trưng ngày Tết

author 15:42 31/01/2016

(VietQ.vn) - Cùng nấu món chè kho thơm ngon, phá cách với vị nước cốt dừa béo ngậy làm món tráng miệng đãi khách dịp Tết sắp tới.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Trong dịp Tết Nguyên Đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... nhiều gia đình Việt Nam thường làm món chè kho đãi khách. Đây là một món ăn ít khi thiếu vắng trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình người Việt với cách nấu chè kho cũng rất đơn giản và dễ thực hiện.

Cách nấu chè kho thơm ngon với vị nước cốt dừa béo ngậy

Cách nấu chè kho thơm ngon với vị nước cốt dừa béo ngậy

Nguyên liệu:

- 200g đậu xanh không vỏ

- 130-150g đường (tùy theo khẩu vị)

- 30ml nước cốt dừa

- 1 chút xíu muối

- 2 lá dứa hoặc lá nếp

- Vừng rang vàng

Cách nấu chè kho:

Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước ấm ít nhất 5 tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch, cho vào xửng cùng lá nếp, hấp 25 - 30 phút cho đậu chín. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.

Đậu xanh ngâm nở, cho vào nồi hấp chín

Đậu xanh ngâm nở, cho vào nồi hấp chín

Bước 2: Đậu xanh đã xay, đường, muối, nước cốt dừa cho vào chảo trộn đều, bắc lên bếp sên nhỏ lửa (khác với món chè kho truyền thống là cho nước, thay thế bằng nước cốt dừa, món chè kho sẽ đem lại hương vị lạ miệng).

Bước 3: Sên cho đến khi nào đậu xanh quyện thành một khối không dính chảo là được.

Xay nhuyễn đậu xanh hấp chín, sên trên lửa nhỏ cùng với đường, nước cốt dừa

Xay nhuyễn đậu xanh hấp chín, sên trên lửa nhỏ cùng với đường, nước cốt dừa

Bước 4: Cho chè ra bát hoặc vào khuôn bánh ấn mạnh, rồi lấy ra xếp lên dĩa. Rắc mè rang lên mặt.

Cái độc đáo của món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi nó sử dụng lượng đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác. Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa mát vừa mềm mịn, có vị thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương béo ngậy của nước cốt dừa.

Thanh Hằng (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang