Chất lượng sống

Ẩm thực

Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ mọng cúng rằm tháng Chạp

author 07:11 24/01/2016

(VietQ.vn) - Xôi gấc đỏ thắm, đẹp mắt xen lẫn mùi thơm lừng và vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món ăn ngày Tết cực ý nghĩa và trang trọng.

Sự kiện: Tết Nguyên đán 2016

Xôi gấc là món ăn chứa nhiều vitamin A, có tác dụng rất tốt trong việc điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực với màu đỏ rất đẹp mắt, vị ngọt thanh nhẹ lại béo ngậy của nước cốt dừa ngấm trong từng hạt nếp dẻo cũng rất được ưa chuộng trong các dịp lễ Tết. Cách nấu xôi gấc không hề khó nhưng để có đĩa xôi căng mọng cũng cần vài bí quyết riêng để xôi đỏ đẹp, thơm ngon.

Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, dẻo mềm với các bước rất đơn giản

Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, dẻo mềm với các bước rất đơn giản

Nguyên liệu:

 - 1kg gạo nếp Bắc

 - 1 qua gấc

 - 50g đường

 - 5g muối

- 10ml rượu trắng

- 20ml nước cốt dừa

Gấc là một nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu xôi gấc

Gấc là một nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu xôi gấc

Cách nấu xôi gấc:

Bước 1: Gạo nếp vo thật sạch, ngâm gạo nếp trong 6 - 8 giờ để gạo nở, sau khi ngâm đủ thời gian, cho gạo nếp ra rổ, xả lại với nước cho thật sạch, để ráo.

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.

Trộn gạo nếp đã ngâm mềm với thịt gấc cho thật đều

Trộn gạo nếp đã ngâm mềm với thịt gấc cho thật đều

Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.

Bước 4: Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho gạo nếp vào chõ, đặt lên bếp hấp trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi gấc chín đều.

Đồ xôi khoảng 20 phút là chín, thêm đường và nước cốt dừa cho món xôi gấc thêm béo ngậy

Đồ xôi khoảng 20 phút là chín, thêm đường và nước cốt dừa cho món xôi gấc thêm béo ngậy

Bước 5: Khi xôi đã chín mềm và dẻo, cho đường vào và trộn đều. Đậy vung tiếp tục đồ xôi thêm 10 phút cho đường tan, ngấm hết vào từng hạt xôi. Tiếp tục cho nước cốt dừa vào xôi gấc, trộn đều và đồ thêm 5 - 7 phút nữa cho hạt xôi ngấm đều, căng mọng.

Thanh Hằng (T/h)

 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang