Cảnh báo

Hàng hóa dịch vụ

Cách nhận biết những loại rau, củ, quả Trung Quốc hoặc ngậm hóa chất

author 18:56 16/06/2016

(VietQ.vn) - Những loại rau, củ, quả quen thuộc ngậm hóa chất sẽ có biểu hiện như thế nào?

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Cam, quýt, táo, lê, mận, đào: Bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng là đã bị phun các loại thuốc diệt nấm và vi khuẩn.

 

Tỏi Trung Quốc có củ và tép thường lớn, màu trắng, dễ lột vỏ hơn, tỏi Việt Nam có củ nhỏ, màu nâu tía. Hành tím Trung Quốc củ to, không có tép nhỏ bao quanh, màu đỏ nhạt. Gừng Trung Quốc cũng rất lớn, màu vàng óng, khác với gừng Việt Nam củ nhỏ, da sần sùi...

 

Cà chua Trung Quốc thường có cuống xanh hoặc hơi phớt hồng trong khi bên ngoài đã tròn đỏ căng do chúng được dấm cả cót lớn.

 

Không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có ngọn trắng nõn bất thường.

 

Rau cải: Non mơn mởn, lá xanh ngắt, đều tăm tắp và không thấy vêt sâu bệnh là loại rau chứa nhiều phân đạm nitrat

 

Không nên chọn rau ngót có lá quá to, mỏng, non. Nên chọn loại rau có lá dày vừa phải, màu xanh đậm.

 

Mít và sầu riêng: khi quả chín nhưng không có mùi thơm đặc trưng là chúng đã  được tiêm thuốc kích thích nhanh chín.

 

Những quả dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh là được bón nhiều phân bón lá,

 

Bắp cải, cải thảo Trung Quốc rất tròn và mượt, không bị nhàu, xước, đầu búp uốn vào không bị xoăn. Các rau cải làn, cải thìa, hành, thìa là, rau thơm... chủ yếu đều bó bằng nhiều sợi rơm chập vào nhau và xoắn. Rau cải mớ thường tròn, lá ngắn hơn rau của ta.

 

Các loại củ như cà rốt, củ cải và quả su su thường to hơn của ta, các rãnh củ rất nông và da trơn, sờ vào rất mát. Khoai tây Trung Quốc dài, dẹp, màu nhạt, da bóng, khác với khoai tây Việt Nam tròn, da ửng hồng.

 

Su hào Trung Quốc thường to tròn, dẹt như bánh xe, vỏ xanh thẫm, sờ mát tay; súp lơ thì to và trắng hơn. Cà rốt Trung Quốc củ đỏ tươi, to đều, da láng bóng, phần lá bị cắt sạch, khác với cà rốt Việt Nam củ nhỏ, màu nhạt hơn, kích thước không đều nhau và còn nguyên phần cuống lá.

 

Súp lơ Việt Nam thì thường còn nguyên lá, phần bông chia không đều (chỗ thưa chỗ dày), còn hàng từ Trung Quốc thì bị cắt hết phần cuống và lá, màu trắng phau, bông cuốn rất chặt.

 

Bí đỏ Trung Quốc quả dài, có màu sắc rất đỏ đẹp trong ruột nhưng ăn nhạt, không ngọt thơm như bí Việt Nam. Bí đỏ Việt Nam thì thường là quả tròn, hơi bẹp.

 

Mướp đắng: Những quả to, màu xanh đậm, da láng bóng, thân phình to được hái từ cây bón nhiều đạm chất kích thích sinh trưởng. Bạn nên chọn quả vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti

 

Nên chọn rau muống có thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường. Không nên chọn loại có thân quá to, màu xanh mướt.

 

Rau bí có ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen,... là loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

 

Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là loại giá được ngâm ủ qua nhiều hóa chất. Loại giá này khi xào có nước đục, dễ gây độc.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang