Cách phân biệt socola ‘xịn’ chuẩn nhất

authorHòa Lê 06:52 30/03/2016

(VietQ.vn) - Socola là 1 trong những thực phẩm được yêu thích trên thế giới. Tuy nhiên, cách phân biệt socola “xịn”, không pha tạp chất thì không phải ai cũng biết.

Socola là một trong những loại nguyên liệu phổ biến và có ở nhiều dạng khác nhau. Sự khác nhau về dạng và mùi vị là do sự pha trộn các thành phần khác nhau hay cũng có thể do nhiệt độ và thời gian nướng hạt ca cao. Là 1 trong những loại thực phẩm được yêu thích nhất trên thế giới. Song cách phân biệt socola “xịn”, không chứa tạp chất thì không phải ai cũng biết.

Cách phân biệt socola “xịn” đơn giản nhất đó là nắm được những thông tin, đặc điểm của chúng. Đối với socola “xịn”, nguyên chất; hạt cacao sau khi được làm sạch, rang, tách vỏ sẽ được nghiền, tách thành 2 thành phần chính là bơ cacao và cacao mass. Trong thành phần của cacao mass thông thường có khoảng 50% bột cacao và 50% bơ cacao. Bơ cacao và cacao mass là 2 nguyên liệu chính để sản xuất socola nguyên chất.

Cách phân biệt socola ‘xịn’ chuẩn nhấtCách phân biệt socola “xịn” đơn giản nhất đó là nắm được những thông tin, đặc điểm của chúng

Tuỳ theo để sản xuất socola đen, nâu hay trắng, nhà sản xuất sẽ cho thêm đường, sữa bột, lecithine và vani theo tỷ lệ nhất định. Socola nguyên chất thường có mùi thơm dịu đặc trưng của cacao tự nhiên, khi cho vào miệng sẽ tan nhanh, mát và mịn, không có sạn. Socola nguyên chất sẽ bị chảy rất nhanh ở nhiệt độ cao trên 28°C. Ở nhiệt độ 35°C, gần như tan hoàn toàn.

Giả socola, để sản xuất, người ta dùng bột cacao để thay thế cacao mass, toàn bộ bơ cacao được thay bằng chất béo thực vật hoặc động vật. Chất lượng của socola giả phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu sử dụng. Để giảm giá thành và tăng tính chịu nhiệt của sản phẩm, nhà sản xuất có thể sử dụng loại chất béo thay thế bơ cacao có nhiệt độ nóng chảy cao, vì vậy khi cho vào miệng thường có cảm giác keo như sáp, tan rất chậm hoặc không tan, thường phải nhai, không thơm, đôi khi có mùi hôi. 

Cách phân biệt socola ‘xịn’ chuẩn nhấtCách phân biệt socola “xịn” chuẩn tiếp theo đó là dựa vào thành phần của sản phẩm

Loại sản phẩm này có thể bày bán ở khắp mọi nơi, kể cả những nơi rất nóng cũng không hề bị chảy. Nếu nhà sản xuất sử dụng loại bột cacao có chất lượng cao, chất béo có đặc tính tương thích với bơ cacao thì chất lượng của loại socola giả này cũng rất tốt, những người không sành ăn khó có thể phân biệt được với socola nguyên chất.

Cách phân biệt socola “xịn” chuẩn tiếp theo đó là dựa vào thành phần của sản phẩm. Socola nguyên chất thành phần sẽ ghi Cocoa Butter (bơ cacao), Cocoa Mass, Sugar, Milk (trong socola nâu và trắng), lecithin, vanillin. Giả Socola trong thành phần sẽ ghi Cocoa Powder (Bột cacao), Cocoa Butter Substitute (dầu thực vật hoặc chất béo thực vật), sugar, milk, lecithin, vanillin.

Trên đây là 1 số cách phân biệt socola “xịn” đơn giản nhất giúp người tiêu dùng tránh bị “bịp mắt”. Ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua socola tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín tránh mua socola giá rẻ, bày bán tràn lan và trên thị trường.

Hòa Lê (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang