Cách phân biệt thịt bò khô thật-giả đơn giản nhất

authorHòa Lê 19:05 18/10/2016

(VietQ.vn) - Thịt bò khô là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cách phân biệt thịt bò khô thật – giả thì không phải ai cũng biết.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Thịt bò khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng hiện nay chất lượng của hầu hết các loại thịt bò khô trên thị trường đều không đảm bảo. Vì vậy, các phân biệt thịt bò khô thật, giả là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Thịt bò khô giả thường được làm từ thịt lợn nái, phần lớn là thịt ôi hoặc phổi bò, sau đó được người sản xuất sử dụng hóa chất để khử mùi tanh hôi, tiếp theo là luộc lên, thái thành từng miếng nhỏ rồi ép mỏng để giống như thớ thịt bò. Để ra được miếng thịt bò khô "giống thật", người làm phải dùng chất tạo màu và hương liệu công nghiệp có mùi bò cùng một số gia vị rồi đem sấy khô, đóng gói.

Cách phân biệt thịt bò khô thật giả nhanh nhất

Cách phân biệt thịt bò khô thật - giả đang là mối quan tâm của nhiều người 

Không những thế, người làm còn ngâm thêm hàn the và dùng chất bảo quản để giữ cho bò khô được lâu. Bởi thế, thịt bò khô giả sẽ gây hại cho sức khỏe về lâu về dài, là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Vậy làm sao để phân biệt được thịt bò khô thật và thịt bò khô giả, tránh “rước họa vào thân”? Dưới đây là một vài gợi ý về cách phân biệt thịt bò khô thật – giả đơn giản và nhanh chóng nhất.

Audi quyết ‘khai tử’ siêu xe điện R8 e-tron(VietQ.vn) - Hãng xe sang của Đức đã vừa phải đưa ra quyết định khó khăn đó là khai tử “đứa con tinh thần” R8 e-tron.

Cách phân biệt thịt bò khô thật, giả đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm. Thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợ dài, to, nhìn rất chắc chắn, không bị bở. Trong khi đó những loại thịt bò khô giả màu sắc sẽ là đỏ hoặc đỏ sẫm bởi chúng được tẩm hóa chất, phẩm màu. Sợi thịt bò khô giả thường rất ngắn, bở và nhỏ (như rễ cây) đơn giản là vì chúng được ép cho giống với bò thật.

Cách phân biệt thịt bò thật, giả tiếp theo đó là dựa vào xúc giác. Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé từng sợi thì không hẳn là đơn giản, người tiêu dùng sẽ phải dùng một lực khá mạnh. Trong khi đó, thịt bò khô giả thì rất bở, nếu dùng tay xé thì chỉ cần nhẹ nhàng là được.

Cách phân biệt thịt bò khô thật giả nhanh nhất

Thịt bò khô thật rất dai và dẻo 

Dựa vào mùi vị của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt thịt bò khô thật giả siêu đơn giản. Đối với thịt bò khô thật sẽ có mùi hương rất nồng; thịt bò khô giả dù đã được tẩm hương liệu mùi bò nhưng khi ngửi lại thấy rất hắc. Thịt bò khô thật khi nhai sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó thịt bò khô giả, khi nhai sẽ thấy rất ngọt, khi nuốt lại thấy vị đắng, khó chịu.

Trên đây là 1 số cách phân biệt thịt bò khô thật, giả đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng tránh mua phải thịt bò khô giả, tẩm hóa chất, nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua thịt bò khô tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, tránh mua phải thịt bò khô giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang