Cách phòng trừ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

author 10:54 25/02/2014

Sử dụng nguồn nước thải công nghiệp để tưới rau, dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật khiến cho lượng thuốc tồn dư trong các loại rau xanh vượt xa so với tiêu chuẩn cho phép, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tất cả các loại rau quả tươi, có hay không phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại – Đó là lời khuyên của các chuyên gia về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, các thử nghiệm cho thấy có một số loại thuốc trừ sâu tìm thấy trên bề mặt rau quả nhưng một số khác lại theo dễ đi vào các bộ phận khác của cây trồng và vì thế không thể rửa sạch.

Tự bảo vệ sức khỏe khỏi thuốc bảo vệ thực vật

Tự bảo vệ sức khỏe khỏi thuốc bảo vệ thực vật

Hãy gọt bỏ vỏ vì có thể giúp giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể. Ngoài ra, việc chọn mua rau cũng là điều hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia, muốn chọn được rau sạch, cần chú ý: Không nên chọn loại rau có vẻ bề ngoài quá bóng bảy, láng mướt, cần cảnh giác với loại rau quá “mập” hoặc “phổng phao”. Nên chọn rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống.

Nên chọn những loại rau củ tươi, màu sắc bình thường, tự nhiên. Đặc biệt, không nên chọn rau trái mùa xanh tốt khác thường, những rau quả trái mùa rất dễ bị bón thuốc kích thích. Khi cầm rau có cảm giác nặng tay, giòn chắc.

Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích tăng trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Chú ý quan sát, rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật (các vết lấm tấm hoặc vết trắng) trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả...

Không chọn rau củ có mùi lạ (mùi hắc của thuốc bảo vệ thực vật). Khi chọn quả cũng lưu ý, có một số loại quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống thâm nhũn, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ, thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Để an toàn, nên mua rau quả ở cửa hàng có địa chỉ tin cậy, không mua ở những nơi không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nếu mua rau ở những cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn thì rau thường được đóng gói, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước khi chế biến nên rửa rau bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau, củ, quả dưới vòi nước chảy.

Theo SK&DS


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang