Cách sử dụng gas tiết kiệm và an toàn nhất

author 06:27 01/09/2015

(VietQ.vn) - Tiết kiệm gas là sử dụng lượng gas tiêu hao ít hơn khi đun/nấu cùng một lượng thức ăn hoặc cùng một lượng gas nhưng đun/nấu được nhiều lượng thức ăn hơn.

Khi bếp gas và việc dùng gas để đun nấu ngày càng trở nên thông dụng và thay thế cho một số loại bếp đun truyền thống như than, củi... thì cũng đồng nghĩa với việc chi phí cho loại nhiên liệu này của mỗi gia đình tăng cao hơn. 

Chị Trương Ngọc Ánh, ngụ tại quận Ba Đình, Hà Nội cho hay, cách đây mấy năm, gia đình chị vẫn dùng song song hai loại bếp là bếp gas và bếp than tổ ong để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, do tính tiện dụng và tiết kiệm thời gian, hiện tại chị đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn bếp gas, bỏ đi bếp than tổ ong.

Điều này đồng nghĩa với chi phí cho sinh hoạt gia đình tăng thêm khoảng 60.000 - 80.000 đồng/tháng. Theo chị Ngọc Ánh, gia đình chị có 5 người bao gồm cả trẻ em nên thường đun nấu cả 3 bữa mỗi ngày nên chỉ khoảng hơn 1 tháng sẽ hết một bình gas.

"Với mức giá hiện tại là khoảng 280.000 đồng/bình là mức không hề nhỏ đối với gia đình tôi. Do đó, tôi rất quan tâm đến một cách sử dụng gas tiết kiệm, để giảm được khoản chi phí phần nào hay phần đó", chị Ngọc Ánh nói.

Cách sử dụng gas tiết kiệm và an toàn

Tập trung trong khi nấu là một trong những cách dùng gas tiết kiệm và an toàn 

Giải đáp thắc mắc này, đại diện công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Thành phố HCM cho hay, để tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng gas, đồng thời đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng, người tiêu dùng có thể lưu ý một số giải pháp cụ thể như: Phải phân biệt được các thương hiệu gas trên thị trường để chọn mua gas tại các đại lý uy tín bán gas chính hãng, đủ ký và đạt yêu cầu về chất lượng gas “sạch”.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống từ chai gas –> dây dẫn –> bếp, không để gas rò rỉ gây thất thoát (hao gas) và đảm bảo an toàn. Thường xuyên vệ sinh bếp và đầu đốt để tránh thức ăn rơi xuống làm bít các lỗ dẫn bên trong béc gas, gây lửa vàng, hao gas.

Phải chuẩn bị sẵn thức ăn để đảm bảo tính liên tục trong quá trình đun/nấu. Hạn chế bật/tắt bếp nhiều lần vì sẽ mất thời gian và thất thoát nhiệt từ việc bật/tắt bếp. Chỉnh lửa vừa phải, tốt nhất là lửa chụm ở đáy nồi, không để lửa trùm ra ngoài thành nồi.

Đối với các loại bếp không có hệ thống tỉ lệ gas/gió cần, chỉnh nút cấp gió dưới đáy bếp gas để ngọn lửa xanh và không có mùi gas (thất thoát gas). Khi thức ăn bắt đầu sôi, chỉ nên để ngọn lửa  nhỏ, hoặc chuyển sang chế độ hâm. Nên chọn nồi nấu có độ dày phù hợp, đừng dày quá. Nếu hầm thức ăn nên chọn nồi áp suất hoặc nồi ủ sẽ đỡ mất thời gian đun/nấu hơn nồi thông thường và tiết kiệm. Nếu có dùng thiết bị nước nóng năng lượng mặt trời thì tận dụng nước nóng để đun/nấu nhằm tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, đại diện công ty này cũng đưa ra một số lưu ý đối với các bà nội trợ khi sử dụng gas và bếp gas là nên chú ý khi đun nấu bởi làm việc khác  như nghe điện thoại, xem tivi, đọc báo, … trong khi đang nấu sẽ rất dễ quên theo dõi việc đun nấu.

Như vậy sẽ gây hao phí gas và thức ăn dẫn đến cháy hoặc trào ra ngoài làm dơ bẩn bếp. Bên cạnh đó, mực nước trong thức ăn vừa đủ không nên quá nhiều sẽ tiết kiệm thời gian đun nấu và tránh hao gas. Các bà nội trợ cũng có thể tùy vào loại thức ăn để chỉnh lửa tương thích để có độ nóng vừa đủ, chẳng hạn không nên để lửa lớn khi chiên trứng sẽ gây hao gas và cháy trứng...

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang