Chất lượng sống

Sức khỏe

10 loại thực phẩm giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ

author 06:06 30/06/2015

(VietQ.vn) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi, ngoài việc ngủ đúng giờ và đủ giấc, các sĩ tử cần bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường trí nhớ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

Sự kiện: Chữa bệnh từ thiên nhiên

Cà chua

Theo Body Building, chế độ ăn uống ít carbohydrate có thể ảnh hưởng không tốt tới não bộ. Bởi vậy, để tăng cường trí nhớ, nên bổ sung lượng carbohydrate vào cơ thể, đặc biệt trong cà chua. Cà chua rất giàu kali, vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có tác dụng chống lại hư tổn của tế bào não, cải thiện trí nhớ nên ăn loại quả này là cách tăng cường trí nhớ lý tưởng.

Cá là một nguồn rất giàu các axit béo omega-3, bao gồm axit docosahexaenoic (DHA) - rất quan trọng đối với hoạt động của các tế bào thần kinh trong não, giúp cải thiện trí nhớ. Axit docosahexaenoic cũng làm tăng hoạt động tối ưu của bộ nhớ. Vì vậy, muốn có bộ não khỏe mạnh, nên ăn cá ba lần trong một tuần và thỉnh thoảng bổ sung dầu cá có chất lượng tốt.

Các loại rau lá đậm

Cải xoăn, rau bina, bông cải xanh là nguồn quan trọng của vitamin E và folate. Nhóm chất này có thể làm giảm mức độ của một loại axit amin gọi là homocysteine trong máu. Nếu lượng chất này quá cao có thể gây tổn thương đến các tế bào thần kinh trong não, làm suy giảm chức năng nhận thức.

Cách tăng cường trí nhớ cho sĩ tử bằng thực phẩm nhà bếp đem lại kết quả bất ngờ

Cách tăng cường trí nhớ cho sĩ tử bằng thực phẩm nhà bếp đem lại kết quả bất ngờ

Nghệ

Các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer UCLA tìm thấy rằng việc thêm bột nghệ vào bữa ăn hàng ngày có thể giữ cho não bộ tỉnh táo và sắc nét. Nghệ có chứa chất curcumin có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Ngoài ra, bột nghệ còn có thể giúp bảo vệ bộ não khỏi chứng viêm.

Cà phê

Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng, uống một lượng cà phê vừa đủ có thể giúp tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn. Caffeine có thể làm tăng trí nhớ cho con người trong ít nhất 24 giờ sau khi uống. Điều đó có nghĩa rằng, nếu uống cà phê từ tối hôm trước, các sĩ tử vẫn đủ tỉnh táo tham gia vào kỳ thi trong cả ngày hôm sau. Caffeine có thể giúp con người nhớ lại các sự việc một cách rõ ràng hơn.

Trứng

Trong số rất nhiều chất dinh dưỡng trong lòng đỏ trứng, choline rất cần thiết để tổng hợp các thành phần cấu trúc của màng tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu cho tế bào. Bởi vậy, nó được coi là chất dẫn truyền thần kinh, tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ khỏi các tổn thương.

Các sĩ tử nên bổ sung trứng vào thực đơn ăn uống

Các sĩ tử nên bổ sung trứng vào thực đơn ăn uống

Trà xanh

Báo Zing News đưa tin từ Health, trà xanh có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm việc cải thiện trí nhớ. Chất L-theanine có thể giúp giảm bớt căng thẳng, tăng cường hoạt động sóng alpha của não và loại bỏ các mảng bám gây mất trí nhớ.

Các loại hạt

Tất cả các loại hạt có chứa chất béo không bão hòa đơn như lạc, hướng dương, hạt điều, hạt dưa, đều có tác dụng bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, chúng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cải thiện trí nhớ và não bộ. Magiê trong các loại hạt này cũng có khả năng phục hồi chức năng của não sau chấn thương.

Các loại quả mọng

Trong các loại trái cây, các loại quả mọng có nồng độ cao nhất chất chống oxy hóa. Tất cả các dạng quả mọng rất giàu anthocyanin lành mạnh có tác dụng bảo vệ các tế bào não. Quả việt quất đặc biệt là nguồn tốt nhất của flavonoid với chức năng tăng cường trí nhớ, theo báo Thanh niên.

Cây hương thảo

Thảo mộc này được sử dụng như một liệu pháp làm thơm và đã được chứng minh có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức bởi mùi hương. Bên cạnh đó, cây hương thảo rosemary còn giúp cải thiện chức năng lưu thông máu đến não, cải thiện tâm trạng và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Tô Loan (T/h)


 


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang