7 cách tiết kiệm điện hiệu quả khi dùng quạt điện mùa hè

author 17:10 24/06/2019

(VietQ.vn) - Mùa hè là lúc người tiêu dùng sử dụng quạt điện hết công suất khiến tiền điện tháng nào cũng tăng vọt. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện?

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Theo tổ tư vấn của Điện Máy Xanh, ngoài điều hòa thì quạt điện là vật dụng không thể thiếu khi mùa hè tới. Thậm chí quạt điện còn được sử dụng rộng rãi và liên tục hơn các thứ làm mát khác trong mỗi gia đình. Chính điều này đã khiến cho hóa đơn tiền điện mỗi gia đình cũng tăng theo, ảnh hưởng lớn tới kinh tế. Do đó, để tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng quạt điện người tiêu dùng cần nắm rõ một số những lưu ý dưới đây:

Lựa chọn quạt có công suất vừa đủ cho căn phòng

Người tiêu dùng nên lựa chọn những chiếc quạt vừa đủ với từng căn phòng. Với những căn phòng có diện tích nhỏ chỉ cần chọn quạt có công suất vừa phải để đủ làm mát không gian sử dụng. 

 Dùng quạt điện sao cho tiết kiệm điện thì không phải ai cũng để ý

Không nên dùng quạt tốc độ gió cao

Thông thường các loại quạt hay dùng sẽ có 2 đến 3 mức điều chỉnh tốc độ gió để lựa chọn. Nếu chọn mức gió cao nhất, tức quạt sẽ phải hoạt động hết công suất và tiêu thụ điện năng mạnh nhất.

Tuy nhiên, với tiết trời khô nóng, việc dùng quạt tốc độ gió cao không hẳn sẽ làm mát hiệu quả, mà đôi khi phản tác dụng vì khi tạo gió nhanh và mạnh, quạt đẩy không khí nóng vào cơ thể đồng thời làm bề mặt da nhanh mất nước, cảm giác hanh và oi bức lại càng gia tăng. Thêm vào đó sử dụng liên tục sẽ dễ làm mệt mỏi và uể oải. Do vậy, hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện tiêu thụ.

Không sử dụng nên tắt quạt 

Nhiều người có thói quen để mặc quạt hoạt động khi ra ngoài, khi rời khỏi phòng,... hay lơ đãng quên không tắt khiến hao phí một lượng điện năng không đáng có. Hãy ghi nhớ tắt quạt khi không cần dùng tới, vừa là để tiết kiệm điện, lại vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt.

Sử dụng hạn chế các chức năng của quạt

Một số quạt hiện đại có các chức năng kèm theo như tạo ion, phun hơi, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo... như quạt hơi nước hay quạt phun sương. Chỉ nên sử dụng những chức năng thật cần thiết vì khi hoạt động dưới càng nhiều chức năng, quạt càng tiêu thụ điện mạnh. 

Ngoài ra, lợi dụng thái quá chế độ phun hơi, phun sương cũng không tốt cho sức khỏe và có khả năng gây ẩm mốc trong phòng, hư hại các thiết bị điện tử do thấm hơi nước trong thời gian dài.

Sử dụng điện thoại nhiều có thể khiến phát triển xương thừa sau gáy(VietQ.vn) - Việc dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại sẽ khiến hộp sọ phát triển xương gai sau gáy.

Tận dụng chế độ hẹn giờ

Đa phần các loại quạt có kèm chế độ hẹn giờ cho người dùng. Hãy tận dụng chế độ này như cách bảo vệ sức khỏe của bạn khi sử dụng quạt và giúp tiết kiệm điện hiệu quả. 

Chọn vị trí quạt hợp lý

Đa phần người tiêu dùng không để ý tới điều này nhưng thực tế khi chọn vị trí thích hợp, chọn đặt quạt cho hướng gió thổi ra các vị trí không khí có thể lưu thông như các cửa sổ, giếng trời... Khi đó, một phần khí nóng sẽ theo đó thoát ra ngoài, không khí trong phòng cũng lưu thông tốt hơn, cảm giác oi bức theo đó sẽ giảm đi đáng kể, và có thể chọn tốc độ nhẹ cho quạt hoạt động để tiết kiệm điện.

Nên ném bỏ những chiếc quạt đã quá cũ

Các thiết bị điện không còn đảm bảo chất lượng hoạt động, máy móc động cơ đã cũ kỹ sẽ ngốn điện năng nhiều hơn so với những sản phẩm mới. Vì thế, nếu chiếc quạt máy đang dùng đã có tuổi thọ khá cao, bắt đầu rệu rã thì hãy thay mới để vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn và còn có thể tiết kiệm hơn nhiều.  

An Dương 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang