Bài thuốc dân gian trị dứt điểm cơn ho của bé

author 12:59 06/12/2015

(VietQ.vn) - Khi bé bị ho, trước tiên mẹ cần chú ý theo dõi, quan sát và lắng nghe tiếng ho của trẻ để phân biệt mức độ nặng nhẹ hay nguyên nhân gây ra tiếng ho của trẻ.

Sự kiện: Chăm sóc trẻ

Ho thực chất là phản ứng có lợi, là cơ chế bảo vệ bộ máy hô hấp của cơ thể. Ho giúp tống dị vật, vi khuẩn, vi rút hoặc chất tiết (đờm) ra khỏi đường hô hấp để việc hô hấp được diễn ra bình thường, không bị cản trở.

Khi bé bị ho, trước tiên mẹ cần chú ý theo dõi, quan sát và lắng nghe tiếng ho của trẻ để phân biệt mức độ nặng nhẹ hay nguyên nhân gây ra tiếng ho của trẻ.

Nếu bé ho khan: Có thể bị bị dị ứng với thời tiết hoặc thức ăn truyền qua sữa mẹ. Mẹ cần tránh cho bé hít phải bụi nhà, lông súc vật … Rửa mũi, mắt cho bé bằng nước muối sinh lý. Mẹ cho con bú cần lưu ý để kiêng các thức ăn dễ gây dị ứng cho trẻ như tôm, cua hoặc các thức ăn lạnh.

các mẹ cần chú ý khi trẻ nhỏ bị hoTrước khi trị ho cho trẻ, các mẹ cần học cách nghe hiểu tiếng ho của bé

Nếu bé ho đột ngột, tím tái, khó thở: Có thể có dị vật trong đường thở, cần cho bé nằm sắp trên hai đùi, vỗ vào lưng để giúp bé ho và tống dị vật ra dễ hơn, hoặc đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Nếu bé ho đờm, khò khè, sổ mũi kèm theo sốt là triệu chứng bé bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Bé sốt cao, khó thở, tím tái mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Nếu bé chỉ sốt nhẹ, vẫn chơi và hoạt động bình thường, mẹ có thể chăm sóc bé tại nhà, sử dụng các thảo dược lành tính để giúp bé thuyên giảm cơn ho và lành bệnh.

Những bài thuốc dân gian trị ho cho trẻ nhỏ

Cam nướng hoặc hấp cách thủy: Mẹ chọn 01 quả cam sạch, cho vào lò nướng 10 phút hoặc nướng trực tiếp trên bếp cho cam chín đều, sau đó bóc vỏ, ép lấy nước cho bé uống ấm. Hoặc mẹ cắt đầu quả cam, cho vào một chút muối trắng sạch, hấp cách thủy cho cam chín đều, bóc vỏ ép lấy nước cho bé uống. Cơn ho của bé sẽ thuyên giảm nhanh chóng sau 1 vài ngày.

bài thuốc dân gian trị ho cho trẻ nhỏCam nướng hoặc hấp cách thủy trị ho cho trẻ nhỏ rất hiệu quả

Lá hẹ: Chọn ít lá hẹ và lượng đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát hấp cách thủy sau đó chắt lấy nước cho bé uống. Theo kinh nghiệm dân gian, lá hẹ có tác dụng kháng khuẩn, giảm đờm và giảm ho rất tốt cho trẻ.

Dịch chiết lá thường xuân: Thường xuân là thảo dược chữa trị ho và viêm đường hô hấp rất phổ biến ở châu Âu đã hơn 60 năm qua. Nhiều nghiên cứu này cho thấy tác dụng giảm ho, long đờm hiệu quả, tính an toàn trên bệnh nhân mọi lứa tuổi bao gồm trẻ sơ sinh và khả năng dung nạp rất tốt – rất hiếm gây ra tác dụng phụ của dịch chiết đặc biệt từ lá cây thường xuân.

Hoa hồng bạch (hoa hồng trắng): Dùng khoảng 4g cánh hoa hồng trộn với đường phèn cho vào bát hấp trong nồi cơm hoặc chưng cách thủy cho hoa hồng ra nước rồi uống. Mẹ lưu ý chọn hoa hồng nhà, tránh hoa hồng có phun thuốc bảo vệ thực vật.

Thu Thủy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang