Cải tiến năng suất chất lượng sản phẩm nệm nhờ áp dụng 5s

author 06:20 14/10/2020

(VietQ.vn) - Nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng các sản phẩm đầu ra, nhiều doanh nghiệp Việt đã tập trung vào việc cải tiến công nghệ trong dây chuyền sản xuất.

Công ty TNHH Nệm Ưu Việt là doanh nghiệp có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực sản xuất các loại nệm mút cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Sau khi chương trình “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ được triển khai, Nệm Ưu Việt đã nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn đến từ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất.

Đầu tư cải tiến công nghệ giúp doanh nghiệp nâng cao sản xuất. Ảnh minh họa

Thông qua khảo sát, những vấn đề bất cập tại Công ty đã được các chuyên gia nhận diện như: Khu vực sản xuất có nhiều vật dụng chưa được sàng lọc, sắp xếp gọn gàng gây ra nhiều lãng phí về thao tác thừa; Thứ phẩm phát sinh nhiều, tỷ lệ thành phẩm sử dụng chưa đạt như mong muốn, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của Công ty.

Trước tiên, Công ty quyết định áp dụng 5S trong phạm vi xưởng may và xưởng nệm mút. Toàn bộ các vật dụng không cần thiết đều được loại bỏ để giải phóng không gian. Các kệ chứa vật tư, phụ tùng mới được hiển thị tên vật tư, số lượng rõ ràng. Khu vực cắt vải được sắp xếp, phân chia thành khu vực nguyên liệu chờ cắt, nguyên liệu dư thừa, bán thành phẩm. Khu vực may được sắp xếp phân chia rõ ràng với khu vực chờ may, khu vực hoàn thành, khu vực máy may. Khu vực chứa các phụ liệu cũng được sàng lọc và sắp xếp lại theo nhóm. Nhờ vậy, nhà xưởng trở nên thông thoáng, gọn gang và giảm hẳn thời gian tìm kiếm vật dụng của người công nhân.

Tiếp đó, Công ty cùng các chuyên gia tư vấn tiến hành phân tích, tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi mút đệm không bằng phẳng. Nhóm cải tiến đã xác định nguyên nhân là do khuôn đúc nệm thiếu nắp đậy. Do vậy, phần không có nắp khiến nệm nhô ra, tạo bề mặt không đồng đều với cả tấm nệm dẫn đến phải cắt xén mút cao su. Với giải pháp tạo thêm nắp đậy cho khuôn đúc, kết quả thu được như sau: Tổng chiều cao nguyên khối tăng từ 680 cm lên 740 cm, trong đó chiều cao khối thành phẩm tăng từ 560 cm lên 700 cm, thứ phẩm giảm từ 120 cm xuống còn 40 cm. Tỷ lệ thành phẩm sử dụng là 95% (tăng lên gần 13%, tương đương gần 300 khối/ tháng). Với giải pháp này, Công ty tiết kiệm được 957 triệu đồng/năm.

Với một số kết quả đạt được ban đầu, Ban lãnh đạo Công ty quyết định sẽ tiếp tục mở rộng việc áp dụng các công cụ cải tiến năng suất sang khu vực khác, đặc biệt hướng tới tiếp tục giảm thời gian tạo ra sản phẩm và thời gian giao hàng.

Bảo Linh 

Tăng cường rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn bộ hệ thống máy tính(VietQ.vn) - Theo ghi nhận, trong số 900 nghìn máy tính tham gia rà quét mã độc có trên 300 nghìn máy (chiếm tới 1/3) máy tính bị lây nhiễm mã độc đã được các đơn vị tham gia chiến dịch phát hiện và hỗ trợ bóc gỡ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang