Suýt mất mạng vì “thần dược” An cung

Thời gian qua, khoa Cấp cứu BV Bạch Mai đã từng phải cấp cứu nhiều bệnh nhân (BN) bị biến chứng do sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn (ACNHH). Điển hình là BN tên B.T, 65 tuổi bị xuất huyết não được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu. Sau khi được các bác sĩ (BS) điều trị tích cực, ông B.T đã có tiến triển tốt, tỉnh trở lại, nhận biết được người thân… Nhưng các BS đã rất bất ngờ không hiểu vì sao sau khi tỉnh được 1 ngày, ông B.T lại rơi vào tình trạng hôn mê. Lo sợ trước tình trạng nguy kịch của người thân, vợ ông đã phải khai thật với BS rằng đã cho ông uống trộm 2 viên ACNHH.

“Tôi nghe mấy người bạn mách bị tai biến não uống ACNHH sẽ phục hồi nhanh, không bị liệt… nên đã giấu BS cho ông ấy uống, không ngờ uống xong ông ấy lại càng nặng hơn…”, vợ ông B.T kể với BS. Theo BS điều trị, ông B.T sau khi uống ACNHH bệnh tình đã nặng hơn rất nhiều, phải dùng các phác đồ điều trị tích cực trong vài ngày ông B.T mới có dấu hiệu hồi tỉnh.

Quá tin vào sự “thần kỳ” của viên ACNNHH mà một cụ ông 78 tuổi đang khỏe mạnh bình thường sau khi uống vài viên ACNHH với mục đích dự phòng tai biến đã phải vào cấp cứu tại BV Bạch Mai. Người nhà của cụ kể lại, thấy bố bị cao huyết áp, sợ lên cơn tai biến não nên con cái đã cho cụ uống mấy viên ACNHH để phòng xa. Nào ngờ, sau khi uống 3 viên, cụ bị hôn mê kèm theo các triệu chứng chảy máu ở mũi, miệng, chân răng, giãn đồng tử… Vào cấp cứu, làm các xét nghiệm máu, các BS phát hiện cụ bị rối loạn đông máu, do uống ACNHH đã khiến  BN bị chảy máu não dẫn đến hôn mê, tính mạng bị đe dọa. Sau một thời gian dài điều trị tích cực, sức khỏe của cụ mới dần hồi phục…