Cấm kinh doanh cá chết bất thường dọc ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế

author 06:15 28/04/2016

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Công điện nghiêm cấm kinh doanh, tiêu thụ hải sản, cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Công điện nêu rõ: Từ ngày 6-18/4/2016, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng thuỷ sản nuôi trồng và thuỷ, hải sản tự nhiên chết bất thường, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin người dân thu gom, sử dụng trái phép thủy hải sản chết bất thường. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế thực hiện ngay các nội dung sau:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý hết, kịp thời số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; tăng cường tuyên truyền về việc mất an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản chết làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyên ngành thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thủy, hải sản dùng làm thực phẩm cho người, nguyên liệu thức ăn cho gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cấm kinh doanh cá chết bất thường dọc ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – HuếCấm kinh doanh cá chết bất thường dọc ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Ảnh minh họa: Lao Động

Trong buổi tối muộn ngày hôm nay (27/4), Bộ TN-MT đã tổ chức họp báo công bố một số thông tin liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung ngay sau khi kết thúc cuộc họp kín với các Bộ Công Thương, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, không như kỳ vọng, đây là cuộc họp báo diễn ra vội vã trong thời gian “siêu” ngắn – khoảng 7 phút. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp, cho biết, cơ quan này đã thành lập nhiều đoàn công tác để kiểm tra.

Ông Nhân cho hay, vụ việc tương tự đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, nhưng để xác định nguyên nhân thì cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu một cách có hệ thống. Trong số các chuyên gia hôm nay có chuyên gia đến từ Đại học Tokyo Nhật Bản và nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Liên quan đến nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên tố chính.

Một là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền.

Hai là do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước, hay còn gọi là thủy triều đỏ.

"Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này", ông Nhân công bố.

Các cơ quan chuyên môn sẽ tiếp tục nghiên cứu theo 2 hướng kể trên. Nếu cần thiết sẽ mời chuyên gia quốc tế kiểm chứng.

>>Công bố nguyên nhân ít ai ngờ tới làm cá chết hàng loạt ở miền Trung

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang