Cấm xe máy vào nội đô: Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nói gì?

author 09:57 22/06/2017

(VietQ.vn) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho rằng lộ trình 13 năm để cấm xe máy không phải quá vội vàng, gấp gáp như nhiều người nhận xét.

Liên quan đến đề xuất cấm xe máy vào nội đô từ năm 2030, mới đây, tại hội thảo kế hoạch tổng thể an toàn giao thông cho thủ đô sáng 21/6, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã lên tiếng về việc này.

Zing dẫn lời ông Viện cho hay, Trung Quốc và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Indonesia chỉ đưa ra lộ trình từ 5 đến 10 năm để cấm xe máy.

cam-xe-may-vao-noi-do-so-giao-thong-ha-noi-noi-gi

 Hà Nội dự kiến cấm xe máy vào nội đô năm 2030. Ảnh minh họa

“13 năm là khoảng thời gian để Hà Nội có thể xây dựng các loại hình giao thông công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân khi cấm xe máy”, ông Viện nói.

Cũng theo ông Viện, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ phát triển giao thông công cộng và giảm dần phương tiện giao thông cá nhân trên một số tuyến đường. Khi các tuyến đường có phương tiện giao thông công cộng tốt sẽ dừng hẳn một số loại phương tiện lưu thông.

“Đến năm 2030, khi đã chuẩn bị đủ cơ sở hạ tầng để đáp ứng chỉ tiêu 50 - 55% nhu cầu đi lại của người dân bằng phương tiện công cộng tại khu vực trung tâm, đảm bảo khả năng tiếp cận đối với hệ thống giao thông công cộng đạt khoảng 80% sẽ dừng hẳn xe máy”, Zing dẫn lời ông Viện.

Trước đó, Hà Nội đang đưa ra đề xuất cấm xe máy theo lộ trình từ nay đến 2030.

Tuy nhiên, theo VOV, đề xuất này vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía dư luận, cho rằng như vậy là vội vàng, không khả thi. Bởi nhiều người không tin vào khoảng thời gian 13 năm Hà Nội sẽ tạo ra bứt phá bất ngờ về giao thông công cộng và những gì người dân lo lắng và phản ứng là có cơ sở.

Lâm Anh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang