Cận cảnh pha chế xăng dầu trái phép ở Hạ Long

author 08:01 03/06/2013

Tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, phóng viên đã thâm nhập phát hiện một tụ điểm pha chế xăng dầu trái phép.

Năm 2012, việc công bố xăng dầu kém chất lượng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy xe đã khiến dư luận hết sức quan tâm. Sau hàng loạt các vụ cháy xe liên tiếp xảy ra ở thời điểm đó, công tác thanh kiểm tra xăng dầu trên cả nước được tổ chức thường xuyên hơn.

Đến nay, các vụ cháy xe đã giảm đáng kể, tuy nhiên liệu tình trạng này có được chấm dứt khi mà xăng dầu kém chất lượng vẫn có thể dễ dàng qua mặt được các thiết bị kiểm tra nhanh của lực lượng chức năng? Một tụ điểm pha chế, mua bán xăng dầu hoạt động hơn 20 năm ở tỉnh Quảng Ninh mà nhóm phóng viên  mới phát hiện cho thấy, người tiêu dùng vẫn còn bị móc túi bởi tình trạng xăng dầu kém chất lượng.  

 

Đối tượng đang thực hiện hành vi pha chế xăng dầu trái phép (Ảnh: VTV News)

Đi qua một ngọn đồi trong điều kiện phải phát cây mới có lối đi, nhóm phóng viên mới tìm được vị trí thuận lợi cho việc ghi hình tụ điểm pha chế mua bán xăng dầu ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Mỗi khi có xe téc chở xăng dầu vào tụ điểm này, cánh cửa sẽ ngay lập tức được đóng lại. Sau đó, tài xế cũng nhanh chóng bắt tay làm công việc của mình. Một lượng xăng sẽ được múc ra, chuyển xuống dưới, rồi đến công đoạn pha chế, múc từ bồn này đổ sang bồn kia, rồi từ phía dưới lại chuyển lên đổ thêm vào. Mục đích của việc làm này là tài xế muốn bù lại lượng xăng cho đủ với số lượng ban đầu để giao cho khách hàng. Để thu lợi nhuận, tài xế sẽ pha xăng có giá trị thấp là A83, hay dùng hợp chất rẻ hơn rất nhiều như: Methanol, Ethanol, Acetol.. vào xăng A92 hoặc A95.

Theo quan sát của chúng tôi, thông thường mỗi xe sẽ mất khoảng từ 30 đến 40 phút để thực hiện việc pha chế xăng dầu. Và sau đó là đến công đoạn thanh toán để các xe đi giao hàng cho khách.

Từ phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, 2 xe téc vừa được rút ruột, pha chế đi về hướng Móng Cái. Hơn 30 phút, đi theo những chiếc xe này, qua địa phận TP Cẩm Phả chúng tôi thấy đã có 1 xe dừng ở 1 cây xăng. Lúc đó, dường như phát hiện được sự có mặt của nhóm phóng viên, chiếc xe đã không di chuyển, cũng không giao hàng.

Bày tỏ lo ngại về nguy cơ từ chất lượng xăng dầu bị pha chế, PGS TS Hoa Hữu Thu, Đại học khoa học tự nhiên cho biết, với những thiết bị kiểm tra nhanh hiện nay xăng dầu kém chất lượng rất khó có thể bị phát hiện.   

“Nếu pha methanol, ethanol hay actol vào xăng có thể đánh lừa được máy móc về chỉ số octan và hiệu suất, riêng chỉ có chỉ số về đường cong sẽ không thể. Tuy nhiên, muốn kiểm tra chỉ số này lại phải đưa vào phòng thí nghiệm. Việc thay đổi chất lượng xăng dầu nếu như pha các chất trên có nguy cơ làm hỏng đường ống dẫn xăng, rò rỉ xăng và có thể gây cháy nổ...”, PGS.TS Hoa Hữu Thu, Trường Đại học Khoa học tự nhiên nói.

Vừa là nơi mua, vừa là nơi bán, tụ điểm trên đã tồn tại hơn 20 năm nay. Khó có thể tìm ra một lý do nào để giải thích cho việc một tụ điểm mua bán xăng dầu hoạt động lâu như vậy, mà chính quyền địa phương nơi đây không hề hay biết.    

Tối 2/6, Công an TP Hạ Long đã triển khai lực lượng vào cuộc điều tra cơ sở “phù phép” xe bồn chở xăng dầu tại TP Hạ Long. Đến hơn 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định được tại cơ sở thu mua dầu thải do Nguyễn Thị Bích (SN 1969), ở tổ 5, khu 10 - Bãi Cháy - TP Hạ Long - Quảng Ninh làm chủ. Tại đây phát hiện có 12 phuy dầu thải, 14 phuy hắc ín, 300 lít dầu diezel, 20 lít xăng và 40 vỏ thùng phuy không chứa gì.
 
Tại cơ quan công an, bước đầu bà Bích khai, các xe chở dầu đi qua cơ sở của bà Bích thường rút trộm một số dầu bán. Trường hợp xe nào lấy nhiều quá, làm lẫy phao dầu bị nổi lên, lái xe lại phải đổ vào một ít dầu của chính xe này vào nhằm tránh bị phát hiện…
 
Công an TP Hạ Long đã niêm phong toàn bộ số xăng dầu hiện có tại cơ sở của bà Bích, đồng thời triệu hồi 3 người làm việc tại cơ sở này để tiếp tục điều tra, làm rõ.
 

Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang