Cận cảnh 'robot cá bay' vừa được các nhà khoa học Anh phát minh

author 06:36 18/09/2019

(VietQ.vn) - Các kỹ sư tại trường Đại học Hoàng gia London (Anh) vừa phát minh ra robot cá bay cỡ nhỏ có thể sử dụng nước để tạo ra khí và tự phóng lên từ mặt nước.

Robot cá bay có thể được ứng dụng để thu thập các mẫu nước trong môi trường nguy hiểm và bị cản trở như trong trường hợp lũ lụt hoặc khi theo dõi ô nhiễm đại dương.

Theo kết quả nghiên cứu, robot này có thể phóng từ mặt nước và bay 26m trong không khí. Bộ phận chuyển động duy nhất của robot là một máy bơm nhỏ có thể lấy nước từ các môi trường như trong hồ hoặc đại dương. Bộ phận này chứa 0,2g bột calcium carbide trong buồng đốt. Nước và bột sẽ kết hợp với nhau để tạo ra khí acetylene có thể cháy. Khí này khi được đốt cháy có thể đẩy nước thoát ra thành một tia đủ mạnh để đưa robot lướt lên khỏi mặt nước.

Robot chỉ nặng 160g này có thể tạo ra một lực gấp 25 lần trọng lượng bản thân, do đó nó có thể vượt qua những cơn sóng cản trong điều kiện khắc nghiệt. Ngoài ra, robot này có thể nhảy nhiều lần sau khi đổ đầy hộp chứa nước, cho phép nó lấy mẫu nước tại nhiều điểm mà không cần nạp thêm năng lượng.

Chuyên gia Raphael Zufferey thuộc trường Đại học Hoàng gia London cho biết: "Những loại robot năng lượng thấp, không có dây buộc này có thể hữu ích trong các môi trường cần tốn nhiều thời gian và tài nguyên để giám sát, trong đó bao gồm cả các khu vực sau thảm họa như lũ lụt hoặc sự cố hạt nhân".

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm robot trong một loạt nhiệm vụ như giám sát vùng biển xung quanh các rạn san hô và những nguồn năng lượng ở ngoài khơi.

Robot cá bay cỡ nhỏ có thể sử dụng nước để tạo ra khí và tự phóng lên từ mặt nước.

Trước đó, các nhà khoa học ở Đại học Florida Atlantic, Mỹ đã phát triển những con robot mềm với các tua như “cánh quạt” bằng silicone mô phỏng theo cấu trúc của loài sứa Aurelia aurita. Robot có thể chui qua khe hẹp và có thể được sử dụng để quan sát các rạn san hô mà không gây thiệt hại cho các polyp san hô mảnh mai.

Các nhà phát triển tập trung không phải vào con sứa đã trưởng thành mà mô phỏng sứa ở một trong những giai đoạn ấu trùng sứa. Một robot sứa có hình dạng tương tự sở hữu phương thức di chuyển giống như cách bơi của sứa. Hai máy bơm hút nước vào thân đàn hồi của robot. Khi bụng robot đầy nước, hoạt động của máy bơm dừng lại và nước bị đẩy ra. Như vậy, robot di chuyển nhờ kết hợp một xung phản lực và cánh quạt quay.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm 5 mẫu robot sứa với thân hình có độ cứng khác nhau được thiết kế bằng phương pháp in 3D. Họ phát hiện ra rằng robot có thể lách qua các khe hẹp, nhờ vậy, rất thích hợp với việc nghiên cứu môi trường một khi được trang bị thêm bộ cảm biến và thiết bị định vị cho phép robot bơi độc lập và vượt qua các chướng ngại vật.

Erik Engeberg, một trong những người sáng tạo robot sứa ở Đại học Florida Atlantic chia sẻ rằng, nghiên cứu và giám sát các môi trường dễ bị tổn thương như rạn san hô luôn là thách thức đối với các nhà khoa học. Còn loại robot mềm do các nhà khoa học Mỹ phát triển có rất nhiều tiềm năng để trợ giúp trong công tác này.

Bảo Lâm (Theo Science Robotics)

Robot giao hàng vừa ra mắt tại Nhật Bản có gì đặc biệt?(VietQ.vn) - Công ty ZMP Inc. của Nhật Bản vừa vận hành thử nghiệm các dịch vụ robot giao hàng (tên gọi CarriRo Deli) với mong muốn thúc đẩy hơn nữa thương mại điện tử trong bối cảnh già hóa dân số tăng lên ở nước này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang