Công nghệ

Ứng dụng

Cận cảnh tuyết rơi dày đặc và lạnh giá ở Sapa

author 18:40 15/12/2013

(VietQ.vn) - Sáng nay (15/12), nhiệt độ xuống thấp, tuyết bắt đầu rơi từ thưa thớt trên khu vực Núi Xẻ, đường đến đỉnh Phan Xi Păng, ở độ cao 2.200 mét. Tuyết rơi trong mưa nhỏ, bám trắng xóa vào cây cối và phủ lớp khá dày trên mặt đất. Sapa cũng chìm trong băng giá và tuyết lạnh. Một mầu trắng tràn ngập khắp các nẻo đường. Giao thông khó khăn vì tuyết rơi nhiều. Người và gia súc ẩn nấp tránh giá lạnh. Nguyễn Nam (t/h)

Hôm nay, cái rét âm 1 độ C khiến khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sapa) và xã Ý Tý (Bát Xát) đã xuất hiện mưa tuyết khá dày.

 Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên nhiệt độ Lào Cai xuống thấp, trời rét đậm, vùng núi rét hại. Du khách Ngọc Sáng đang du lịch ở khu vực Sapa cho biết, khoảng 10h hôm nay anh thấy tuyết rơi ở khu vực đèo Ô Quý Hồ. Sau đó tuyết rơi ngày càng dày vào gần trưa rồi lan tỏa dần sang khu vực xung quanh.

Đến khoảng 2h chiều, nhiệt độ tăng hơn buổi sáng, tuyết bắt đầu tan dần. Hiện tượng này khiến các tuyến đường, cây cối và mái nhà ở khu vực trắng xóa. Đây là đợt mưa tuyết đầu tiên ở Sapa trong mùa đông xuân 2013-1014.

Từ ngày 13/12, nhiệt độ các tỉnh Lào Cai đã chuyển rét sâu hơn, vùng núi trời rét đậm, rét hại bao phủ hoàn toàn. Vùng núi xuống thấp trong khoảng 8 - 10 độ C. Dự báo đến 16/12 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường xuống Lào Cai, khiến nền nhiệt độ khu vực này tiếp tục giảm thấp.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hoạt động của rãnh gió tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa. Riêng phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Ông Nguyễn Phúc Thành - Trưởng trạm kiểm lâm Núi Xẻ (thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên) cho biết: Nhiệt độ tại khu vực Trạm Tôn và Ô Quý Hồ (trên quốc lộ 4D từ Sa Pa đi Lai Châu, ở độ cao 1.900 mét) là khoảng 2 độ C; còn trên khu vực Núi Xẻ là dưới 0 độ C.

Những năm gần đây, băng giá và tuyết xuất hiện ngày càng thường xuyên ở vùng núi thuộc các tỉnh phía Tây Bắc của Tổ quốc. Sapa và Lai Châu là những nơi tuyết rơi nhiều nhất

Tuyết bay mù mịt, cảnh tượng này xuất hiện nhiều ở các nước như Nga, Mỹ... khi thời tiết lạnh. Ở Việt Nam thường không phổ biến

Giao thông khó khăn vì tuyết rơi dày đặc. Nguy cơ mất an toàn giao thông cao vì đường trơn trượt

Cây cối phủ một mầu trắng toát, giá lạnh tràn ngập khắp nơi,

Những ngày giá lạnh này, khách du lịch tới Sapa vắng hẳn nhưng tuyết rơi nhiều, cảnh đẹp, chắc chắn vài ngày tới du khách sẽ trở lại Sapa ngắm tuyết rơi

Những thửa ruộng bậc thang chìm trong băng tuyết và giá lạnh

Những chiếc xe chạy với tốc độ chậm vì đường bị băng tuyết bao phủ.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang