Cần hỗ trợ tiền thuê đất cho doanh nghiệp

author 09:43 27/11/2013

Giá thuê đất cao đang làm ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất- kinh doanh của các doanh nghiệp Hà Nội. Thành phố đã kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Giá thuê cao gấp 7 lần so với năm 2010

Mới đây, tại cuộc gặp giữa lãnh đạo TP.Hà Nội và các doanh nghiệp (DN), nhiều DN kiến nghị, giá thuê đất cao đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất- kinh doanh, không còn vốn quay vòng cho đầu tư tái sản xuất.

Bà Từ Thị Bích Lộc- Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Anh- cho rằng, hiện nay, giá thuê đất trên địa bàn Hà Nội vẫn còn quá cao. Tiền thuê đất hiện nay mà DN phải trả đã cao gấp 7 lần so với năm 2010. Cùng quan điểm, ông Phan Hùng Việt - Giám đốc Công ty CP Cao su Hà Nội - cho rằng, mặc dù Chính phủ và UBND thành phố đã có những hỗ trợ về tiền thuê đất, song tới nay, DN rất khó để được hưởng ưu đãi giảm 50% tiền thuê đất. Đây là áp lực rất lớn đối với DN. Vì vậy, ông Việt kiến nghị: “Các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện hơn nữa, có chính sách hỗ trợ tiền thuế đất cho DN, đặc biệt cho các DN có mức tăng trưởng ổn định trong năm 2013, để các DN này có điều kiện ổn định sản xuất- kinh doanh và phát triển thị trường”.


Giá thuê đất cao ảnh hưởng tới việc quay vòng vốn cho đầu tư sản xuất của DN.

Đề nghị “chia” ưu đãi đều

Đối với các DN được miễn giảm thuộc Nghị định 121, 154, giá thuê đất hiện chỉ còn gấp 2 so với thời điểm năm 2010. Như vậy, đây là thiệt thòi lớn cho các DN vừa và nhỏ- vốn đang hoạt động rất nhiều trên địa bàn Hà Nội. Bà Lộc cũng bày tỏ mong muốn, thành phố muốn giải cứu DN thì đề nghị cứu đều, không nên phân biệt loại hình DN. 

Trước các kiến nghị, thắc mắc của DN, ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, TP đã giải quyết hàng trăm hồ sơ tiền thuê đất, tiến độ thực hiện theo Nghị quyết 02 và 16 của Chính phủ vẫn đang được triển khai đúng hướng. Tính đến ngày 31/10/2013, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận 1.578/3.231 hồ sơ của tổ chức, trong đó 530/620 trường hợp đủ điều kiện hồ sơ giảm tiền thuê đất với số tiền là 1.114 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện hơn nữa cho các DN trong việc tăng cường nguồn vốn, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, nhất là trong những tháng cuối năm, đồng thời tạo đà cho năm 2014, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại một loạt các kiến nghị của DN. Lãnh đạo Hà Nội cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện tối đa cho DN về thủ tục hành chính cũng như thời gian, để DN có thể vượt qua khó khăn trong tình hình hiện nay.

Ông Phạm Công Bình - Phó gám đốc Sở Tài chính Hà Nội:

Giải quyết hồ sơ giảm tiền thuê đất theo Nghị quyết 02, Cục Thuế Hà Nội đã thẩm định, gửi lấy ý kiến liên ngành 142 hồ sơ của các tổ chức đủ điều kiện được giảm tiền thuê đất trong số 175 hồ sơ nộp. Trong đó, Cục Thuế đã ra quyết định giảm tiền thuê đất cho 50 hồ sơ với số tiền 48,1 tỷ đồng, 92 hồ sơ còn lại đang được UBND TP xem xét quyết định.

Theo Công thương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang