Cần sớm ban hành quy chuẩn cà phê

author 19:00 18/06/2018

(VietQ.vn) - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê - Ca cao trước tình hình cà phê Việt Nam xuất khẩu luôn bảo đảm chất lượng nhưng thị trường trong nước lại có những trường hợp "làm bậy làm bạ".

Theo ông Vinh, tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) nêu rõ cà phê bột (sản phẩm dễ bị độn) yêu cầu nguyên liệu là từ cà phê nguyên chất. "Tuy nhiên, TCVN là tự nguyện, không bắt buộc cơ sở áp dụng. Hơn nữa, đối với việc độn thêm bắp hay đậu nành, Bộ Y tế vẫn chưa đánh giá nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới nên chưa có cơ sở để xác định tỉ lệ pha trộn nào là hợp lý" - ông Vinh nêu thực tế.

Sản phẩm cà phê hiện chỉ mới có tiêu chuẩn quốc gia mang tính chất tự nguyện mà chưa có quy chuẩn áp dụng bắt buộc để đánh giá chất lượng cũng như làm cơ sở để xử lý vi phạm.

 

 

Được biết, từ năm 2013, Bộ Y tế đã chủ trì xây dựng dự thảo về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm cà phê. Theo dự thảo này, cà phê được phân ra 6 loại: cà phê nguyên chất, cà phê hỗn hợp, cà phê tách caffeine, cà phê hòa tan, cà phê hòa tan hỗn hợp và cà phê hòa tan hỗn hợp tách caffeine.

Đáng chú ý là khái niệm "cà phê hỗn hợp" quy định thành phần cà phê không ít hơn 20% được cho là "hợp pháp" cho các loại cà phê trộn ngũ cốc phổ biến trên thị trường hiện nay.

Phát hiện cơ sở đóng gói cà phê nhưng trong thành phần không hề có cà phêUBND tỉnh Phú Yên đã đình chỉ hoạt động một phần sản xuất vi phạm (sản xuất cà phê "Chồn trắng Tuy Hòa"). Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty TNHH Hoàng Phú An lại cho rằng doanh nghiệp không làm giả cà phê mà đây là sản phẩm bột ngũ cốc.

Theo ông Vinh, quy chuẩn cà phê chưa ban hành được là do chưa thống nhất, còn nhiều ý kiến rất khác nhau. Do đó, Chính phủ đang giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì xây dựng dự thảo mới. Ông Vinh cho rằng việc ban hành quy chuẩn cần tính toán phù hợp thực tiễn, bảo đảm khả thi, không ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu thụ cà phê. Bởi lẽ, nếu nâng chuẩn cao sẽ dẫn đến nhiều sản phẩm không đạt, phải xử lý.

"Trong thời gian tới, Hiệp hội Cà phê - Ca cao sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ để sớm ban hành quy chuẩn áp dụng bắt buộc cho ngành cà phê" - ông Vinh nói.

Vụ 'cà phê trộn pin': Đường đi của phế phẩm cà phê, sỏi nhuộm pin (VietQ.vn) - Hỗn hợp gồm sỏi nhỏ, cà phê được nhuộm đen từ pin bán qua tay nhiều người. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ thông tin có phải hỗn hợp này được trộn vào hồ tiêu hay không?

 Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang