Cận Tết Nguyên đán, thực phẩm chức năng 'dởm' gia tăng

author 06:27 22/01/2018

(VietQ.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian cận Tết Nguyên đán 2018, các hành vi sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng kém chất lượng có chiều hướng gia tăng.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2017, đơn vị đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế đã thường xuyên theo dõi nắm bắt thông tin làm tốt các công tác dự báo, tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại với các ngành nghề thuộc Bộ Y tế quản lý.

Cũng trong năm qua, Bộ Y tế đã triển khai các đoàn kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm. Riêng trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm, các đoàn kiểm tra đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 118 cơ sở, trong đó xử phạt 70 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng; còn trong lĩnh vực thực phẩm đã triển khai 35 đoàn thanh tra kiểm tra và xử phạt 79 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng.

Năm 2017, Thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm không đúng quy định. Ảnh: Thương hiệu 24h 

Trong quá trình kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh đều chấp hành nghiêm chỉnh những quy định kinh doanh mặt hàng, ngành hàng. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở sản xuất kinh doanh còn chưa chấp hành tốt, một số cơ sở kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận đã cố tình vi phạm cũng như nhận thức một số cơ sở kinh doanh, sản xuất chưa đầy đủ.

Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng diễn biến phức tạp; đặc biệt đối với nhóm mặt hàng mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng có xu hướng gia tăng, khó kiểm soát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường cạnh tranh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2018, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị căn cứ vào phương hướng nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo 389 đề ra cũng như chức năng đặc thù của mình để xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai sớm, đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là các lĩnh vực liên qua trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Quá trình đấu tranh nên tập trung theo từng chuyên đề, đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, có trọng tâm trọng điểm nhằm đạt hiệu quả cao.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 11 tháng năm 2017, toàn quốc ghi nhận 139 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3.869 người mắc, 3.700 người đi viện và 24 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 27 vụ, giảm 438 người mắc, nhưng số người tử vong tăng 12 người. Cả nước đã thành lập trên 23.400 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra tại 625.060 cơ sở. Kết quả đã phát hiện 123.914 cơ sở vi phạm, xử lý 32.579 cơ sở, trong đó 19.208 cơ sở bị phạt trên 61 tỷ đồng, 611 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, trên 5.000 cơ sở phải tiêu hủy sản phẩm.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân năm 2018 cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, các đối tượng buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng nhái sẽ đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm kém chất lượng ra thị trường vì hành vi lợi nhuận.

Do đó, cùng với việc Bộ Y tế tăng cường việc thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, rau quả,... đưa hoạt động này đi vào thực chất thì để bảo vệ mình và cộng đồng, người tiêu dùng cần lên tiếng phối hợp với các cơ quan chức năng tố cáo những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm.

Bảo Bình

Chiêu trò tinh vi trong buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốcDịp cận Tết Nguyên Đán cũng chính là thời điểm mà nhu cầu mua sắm mỹ phẩm của các chị em tăng cao. Lợi dụng cơ hội này, không ít các cửa hàng mỹ phẩm đã trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm kiếm lợi bất chính, móc túi khách hàng.
Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang