Cẩn trọng với bình sữa “nhựa cao cấp” siêu rẻ

author 07:43 05/07/2013

(VietQ.vn) - Không xuất xứ, không có thông tin sản phẩm, các loại bình pha sữa bằng nhựa của trẻ em được bán với giá vài chục ngàn đồng vẫn được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho con. Theo các bác sĩ, loại bình này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe của bé.

Tiết kiệm vì “kinh tế buồn”

Tại các cửa hàng bán đồ dùng cho bé hiện nay có rất nhiều loại bình sữa, từ loại bằng nhựa thường cho đến bằng nhựa diệt khuẩn, thủy tinh hoặc cao cấp hơn là bình sữa công nghệ nano. Tuy nhiên, nhiều nhất vẫn là các loại bình nhựa của Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Đức, Anh…

Dạo quanh các cửa hàng đồ dùng trẻ em trong chợ, không khó để mua bình sữa cho bé với giá chỉ vài ba chục ngàn được làm từ nhựa. Biết tâm lý ngại đồ Trung Quốc, các tiểu thương nói tránh đây là hàng Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam,...

Bên cạnh đó, nhiều loại bình mẫu mã đẹp với những hình trang trí ấn tượng, bắt mắt nhưng không có thông tin gì về sản phẩm chỉ ghi đơn giản là " Nhựa cao cấp", được bán với giá rẻ chỉ bằng 1/3-1/5 so với các loại bình của hãng có tên tuổi. Ngay cả trong các siêu thị lớn, những loại bình siêu rẻ của Trung Quốc cũng được bày bán khá nhiều.

Theo nhiều chủ cửa hàng bán đồ dành cho trẻ em, những sản phẩm được nhiều bà mẹ lựa chọn nhất vẫn là các sản phẩm của Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc,… với gần 30 kiểu và giá tương đối bình dân từ 12.000-60.000 đồng/bình.

Các loại bình pha sữa bằng nhựa được bán với giá "siêu rẻ": 12000 đồng được  nhiều bà mẹ lựa chọn
Các loại bình pha sữa bằng nhựa được bán với giá "siêu rẻ": 12.000 đồng được nhiều bà mẹ lựa chọn

Tại một quầy hàng nhựa ở trong chợ Ngọc Lâm ( Long Biên - Hà Nội) bày bán rất nhiều bình sữa trẻ em nhãn hiệu Trung Quốc, có loại chỉ có 10.000 đồng/bình. Tất cả đều không có thông tin, cảnh báo gì.

“Kinh tế khó khăn nên các ông bố bà mẹ cũng thắt chặt chi tiêu hơn. Các loại bình sữa giá vài chục nghìn đồng nhập về bao nhiêu cũng “cháy”, trong khi các loại khác bán rất chậm. Dạo trước cũng thấy báo đài đưa tin là dùng loại bình pha sữa bằng  nhựa có chất gì đó gây độc hại cho bé. Nhưng không thấy cơ quan chức năng cấm bán nên tôi vẫn nhập về. Vả lại chúng tôi chỉ là người kinh doanh, thị trường cái gì dễ bán, lãi nhiều thì chúng tôi bán”, chủ quầy hàng cho biết.

Dạo quanh thị trường online, không hiếm bình sữa giá vài chục nghìn đồng được ghi xuất xứ Đài Loan, thành phần: nhựa cao cấp được rao bán.

Người bán hàng thường chỉ tư vấn về các loại bình công nghệ tiệt trùng hay những ưu điểm chống sặc, chống đầy hơi, hạn chế nôn, trớ,… Chẳng mấy ai quan tâm đến chất liệu nhựa mà nhà sản xuất sử dụng hoặc có hỏi đến cũng chỉ nhận được những lời tư vấn qua loa hoặc lắc đầu cười trừ của người bán hàng.

Các loại bình sữa bằng nhựa nếu dùng ở nhiệt độ cao có thể gây ung thư cho trẻ

Có thể gây ung thư cho trẻ…

Bình sữa nhựa siêu rẻ hỏi đâu cũng có, trong khi để mua được bình sữa làm từ thuỷ tinh thì phải vào các cửa hàng lớn hoặc siêu thị. Điều đặc biệt, các bình sữa không ghi kiểm định chất lượng đạt chuẩn hay không. Các hãng sản xuất chỉ lưu ý: rửa sạch và đun sôi núm vú – bình sữa trong vòng ba đến năm phút trước khi sử dụng. Trong khi chính những lưu ý này lại gây phản tác dụng, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Khuyến cáo từ các chuyên gia hóa học: Các loại bình nhựa đều không nên dùng ở nhiệt độ cao, nếu không chất tổng hợp polymer có thể được giải phóng ra ngoài gây đột biến cho cơ thể và gây ung thư. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, trên mỗi bình sữa nhựa trên thị trường hiện nay đều có ghi: “Đun sôi 3 đến 5 phút trước khi sử dụng, khả năng chịu nhiệt đun sôi 1000C…".

Theo bác sĩ Trương Ngọc Dương, chuyên khoa Nhi, Bệnh viện 103, tốt nhất nên hạn chế việc sử dụng bình sữa cho trẻ. Đặc biệt, đối với trẻ dưới 4 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn. Trong trường hợp phải dùng bình sữa cho trẻ ăn ngoài, các bà mẹ nên chọn những loại bình sữa của các nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu lớn. Bình sữa bằng nhựa nếu không đảm bảo chất lượng, nguy cơ lẫn tạp chất là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ cần tìm hiểu kỹ các thông tin trên sản phẩm.

Ngoài ra, bác sĩ Dương còn nhấn mạnh việc vệ sinh bình sữa, đặc biệt là những loại bình nhựa thì không nên luộc hay đun sôi trong nhiệt độ cao, mà chỉ cần tráng, rửa sạch sẽ sau khi sử dụng. Cần chú ý rửa sạch bộ núm vú, các van phòng chống sặc đi kèm vì vi khuẩn dễ bám ở những khe nhỏ gây nhiễm độc, nhiễm khuẩn.

Trước khi pha sữa cho trẻ cũng nên tráng lại nước sôi một lần nữa để đảm bảo vệ sinh. Nên sử dụng những loại bình sữa bằng nhựa tốt có công nghệ diệt khuẩn hoặc tốt nhất là bình thủy tinh để tránh các thành phần độc hại có thể thôi ra sữa hay đồ ăn của trẻ. Đây cũng chính là điều mà các bà mẹ nên cân nhắc trước khi chọn loại bình sữa phù hợp, không có nguy cơ gây hại cho sự phát triển của trẻ.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang