Nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo vi phạm, lừa người tiêu dùng

author 06:23 05/09/2019

(VietQ.vn) - Chỉ trong tháng 8/2019 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tục phải đưa ra cảnh báo tới người dùng nên thận trọng với các thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng trên mạng.

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm có tên FOY (Fountain of Youth) của FOY International Inc

Mới đây nhất, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về một loại thực phẩm chức năng được cho là “tiên dược” trắng da đang rao bán rầm rộ trên thị trường mạng. Sản phẩm này có tên FOY (Fountain of Youth) của FOY International Inc, được giới thiệu lấy nguyên liệu từ Thụy Sỹ, sản xuất tại Mỹ.

Sau khi nhận được phản ánh nêu trên, Cục An toàn thực phẩm đã rà soát dữ liệu công bố sản phẩm, xác định từ năm 2014 đến nay sản phẩm có tên FOY (Fountain of Youth) của FOY International Inc chưa được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Như vậy sản phẩm này chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm tên FOY (Fountain of Youth) của FOY International Inc, nếu phát hiện việc lưu hành sản phẩm bất hợp pháp đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng tại địa phương để xử lý theo quy định.

Nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vi- Cumax Nano Curcumin

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên trang https://tiki.vn/thuc-pham-chuc-nang-vicumax-nano-curcumin-ho-tro-dieu-tri-viem-loet-da-day-20g-hop-p8032951.html có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vi- Cumax Nano Curcumin vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty TNHH nhà máy CURCUMIN Bắc Hà, (Địa chỉ: Thôn Nam Đội Thân, Xã Nông Thượng, Thành phố Bắc Kạn.) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục ATTP đã mời Công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vi- Cumax Nano Curcumin đang quảng cáo trên website https://tiki.vn/thuc-pham-chuc-nang-vicumax-nano-curcumin-ho-tro-dieu-tri-viem-loet-da-day-20g-hop-p8032951.html không phải do Công ty TNHH nhà máy CURCUMIN Bắc Hà thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng, và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trước lời khẳng định trên, trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý và xác minh, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Vi- Cumax Nano Curcumin trên trang website/internet nêu trên.

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hạ khang đường

Một số trang websize như: http://giamduong2.meohay.xyz; http://tieuduongadw.songvui.xyz/?gclid=Cj0KCQjwuLPnBRDjARIsACDzGL2Af4EjozVtROKu9QRzaM5uoAQf3OhLvcC5qMulPD7FqzHZ7IWuLXsaAk2oEALw_wcB; https://www.facebook.com/pg/haduonghuyetantoan/posts/; http://dutdiemtieuduong.suckhoecuocsong365.com...có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hạ khang đường vi phạm quy định về quảng cáo.

Cụ thể, các trang web trên đã quảng cáo công dụng sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này do Công ty TNHH thương mại SBG, Địa chỉ: tầng 8, tòa nhà Sannam, số 78 phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nộicông bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã mời Công ty TNHH thương mại SBG đến làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hạ khang đường đang quảng cáo trên các trang nêu trên không phải do Công ty TNHH thương mại SBGthực hiện và Công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên các website này.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hạ khang đường tại các website nêu trên.

Kinh doanh hàng giả qua thương mại điện tử ngày càng tinh vi - mối đe dọa cho nền kinh tế(VietQ.vn) - Tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhái qua thương mại điện tử đang diễn ra ngày càng tinh vi, trở thành mối nguy hại cho sự phát triển của nền kinh tế.

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe BOSSMEN sai quy định 

Trong thời gian vừa qua trên các website trang http://myphamthudo.com/thuc-pham-tang-cuong-sinh-luc-bao-ve-suc-khoe-nam-gioi-bossmen-hop-60-vien.html; http://rehonnua.org/san-pham/thuc-pham-tang-cuong-sinh-luc-bao-ve-suc-khoe-nam-gioi-bossmen-hop-30-s52668251-p1831369531.html; https://magiamgiathang.com/san-pham/tiki.vn/thuc-pham-tang-cuong-sinh-luc-bao-ve-suc-khoe-nam-gioi-bossmen-hop-60-vien-p16931973, https://phuctuong.com/san-pham/thuc-pham-chuc-nang/sinh-ly-nam-nu/bossmen.html đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức BOSSMEN sai quy định của pháp luật về quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Phúc, (Địa chỉ: 9/18 Nguyễn Đình Khơi, Phường 04, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Đại diện công ty khẳng định sản phẩm TPBVSK  BOSSMEN đang được quảng cáo trên http://myphamthudo.com/thuc-pham-tang-cuong-sinh-luc-bao-ve-suc-khoe-nam-gioi-bossmen-hop-60-vien.html;http://rehonnua.org/san-pham/thuc-pham-tang-cuong-sinh-luc-bao-ve-suc-khoe-nam-gioi-bossmen-hop-30-s52668251-p1831369531.html; https://magiamgiathang.com/san-pham/tiki.vn/thuc-pham-tang-cuong-sinh-luc-bao-ve-suc-khoe-nam-gioi-bossmen-hop-60-vien-p16931973, https://phuctuong.com/san-pham/thuc-pham-chuc-nang/sinh-ly-nam-nu/bossmen.html không phải do Công ty TNHH Dược phẩm Hoàng Phúc thực hiện.

Do đó, công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đối với sản phẩm được quảng cáo trên các website này. Để đảm bảo an toàn, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe BOSSMEN trên trang website/internet nêu trên.

Cục ATTP khuyến cáo thực phẩm chức năng mạo danh bài thuốc gia truyền

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, vừa qua trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền khi gọi điện đến khách hàng để tư vấn bán thực phẩm chức năng (TPCN)/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe; các nhân viên bán hàng quảng cáo giới thiệu các sản phẩm đó là thuốc hoặc sản phẩm bảo vệ sức khỏe đã được Bộ Y tế thẩm định.

Các sản phẩm chào bán thường được giới thiệu hỗ trợ về: xương khớp; sinh lý nam; tiểu đường; kích thích mọc tóc; trị mất ngủ, giảm cân... Nhân viên tư vấn mang tính hù dọa do nắm bắt được tâm lý người bệnh hay lo lắng; không cung cấp thông tin địa nhà sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát. Cục ATTP đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chỉ là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Do đó, người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cảnh báo, cá nhân hoặc tổ chức bán TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua mạng, không công khai nơi trưng bày, bảo quản hàng hóa, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cộng đồng bởi khó có thể tránh khỏi tình trạng sản các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang