Cẩn trọng với mã độc tống tiền trên máy ảnh

author 16:16 23/01/2020

(VietQ.vn) - Công ty an ninh mạng Check Point Software phát hiện giao thức truyền ảnh PTP, một giao thức chuẩn về truyền các tập tin số trên máy ảnh số, máy ảnh chuyên nghiệp có chứa nhiều lỗ hổng có thể bị khai thác để lây nhiễm mã độc tống tiền.

Mã độc tống tiền này sẽ mã hóa những hình ảnh đã được chụp trên thẻ nhớ và người dùng sẽ không thể làm gì nếu không muốn mất hình ảnh. Nếu những hình ảnh đó quan trọng, nhiều người dùng sẽ bị thôi thúc đi đến việc trả tiền.

Mã độc tống tiền trên máy ảnh

 

Máy ảnh Canon E0S 80D được dùng làm vật thí nghiệm, và nó đã bị tấn công cả qua đường vật lý cổng USB lẫn từ xa qua kết nối WiFi nếu người dùng kết nối camera với một mạng không dây nguy hiểm. Không chỉ riêng Canon E0S 80D, bất kỳ máy ảnh số có kết nối Internet nào cũng có thể bị tấn công với mã độc tống tiền.

Mặc dù tình trạng phần mềm độc hại tấn công máy ảnh chưa xảy ra, song không có nghĩa là không thể xảy ra. Một khi các lỗ hổng an ninh trên camera số có kết nối Internet thông dụng bị khai thác, các tin tặc sẽ có thể phát tán mã độc tống tiền, để vô hiệu hóa máy ảnh, hay triển khai các dạng phần mềm độc hại khác để biến máy ảnh thành “trạm” để lây nhiễm những mạng lớn hơn.

Check Point Software đã báo cáo các lỗ hổng này với Canon, và Canon đã tung ra một bản cập nhật an ninh cho các máy ảnh bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Canon khuyến nghị người dùng không kết nối máy ảnh với các mạng WiFi hay máy tính lạ, tắt kết nối mạng khi không sử dụng, và cập nhật ngay phần mềm hệ thống.

Giao thức PTP cũng được nhiều nhà sản xuất camera khác sử dụng, do đó vấn đề có thể lan rộng ra, và người dùng các camera khác cũng phải cẩn trọng.

Huy Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang