Canada khuyến cáo người dân nên ném bỏ ngay rau diếp vì có thể mắc bệnh khi ăn

authorNgọc Nga 06:59 25/11/2018

(VietQ.vn) - Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã xác định bốn trường hợp mới bị ngộ độc nghi do nhiễm khuẩn E. coli có liên quan đến rau diếp romaine.

Tại một cuộc họp báo, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã công bố các trường hợp mới mắc tại New Brunswick, phần còn lại là ở Ontario và Quebec, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh là 22 người. Theo đó các trường hợp mới tất cả xảy ra vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

Trước nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn trên, PHAC đã cảnh báo người dân ở Ontario và Quebec không ăn rau diếp romaine. Ngoài ra, người dân ở New Brunswick cũng không nên ăn rau diếp. Họ cũng đề nghị rằng người dân ở các tỉnh này nên ném ngay rau diếp đi và cần phải khử trùng tất cả các thùng chứa kệ tủ lạnh và những dụng cụ đã tiếp xúc với rau diếp.

Cũng theo các quan chức Canada, hiện nay ngoài các tỉnh trên vẫn chưa ghi nhận thêm trường hợp nào ở các tỉnh khác nhiễm khuẩn E.coli.

 Ăn rau diếp có thể bị nhiễm khuẩn E.coli. Ảnh: globalnews

 Ăn rau diếp có thể bị nhiễm khuẩn E.coli. Ảnh: globalnews

Mặc dù vậy nhưng cho đến thời điểm này Cơ quan kiểm định thực phẩm Canada (CFIA) vẫn chưa có một quyết định thu hồi vì cần phải có những điều tra nguồn gốc chính xác hơn về dịch bệnh. Mặc dù nhiều người đã báo cáo ăn rau diếp romaine nhưng CFIA cho biết, chưa có một thử nghiệm cụ thể nào về rau diếp có liên quan tới E.coli. Tuy nhiên cơ quan này cũng thông tin thêm, rau diếp có thời hạn sử dụng tương đối ngắn.

Theo tiến sĩ Howard Njoo, phó giám đốc y tế công cộng của Canada, rất có thể nhiều gia đình vẫn ăn và tích rau diếp tại nhà. Nếu vậy người dân nên ném bỏ hết rau diếp đi và không nên tiếc. Ông cũng cảnh báo, sự bùng phát dịch bệnh rất có thể chưa dừng lại và sẽ tái diễn.

Đẩy trẻ vào chỗ nguy hiểm nếu sử dụng đơn thuốc cũ khi ốm(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, hiện nay có rất nhiều ông bố, bà mẹ có thói quen dùng lại đơn thuốc cũ cho trẻ khi ốm điều này cực kỳ nguy hiểm.

Liên quan tới dịch bệnh này, phát ngôn viên Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Peter Cassell nói với Reuters, dịch bệnh đã xuất hiện ngay từ tháng 10. Rau diếp bị nhiễm độc ở tất cả các giống có nguồn gốc từ California.

Theo Tiến sĩ Aline Dimitri, phó giám đốc an toàn thực phẩm, CFIA đã tăng cường thử nghiệm rau diếp romaine để tìm cách đối phó với dịch bệnh này.

Các triệu chứng của việc nhiễm E. coli có thể bao gồm tiêu chảy, đau bụng và ói mửa, nó thường biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, một số người có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Do đó, nếu thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào sau khi ăn rau diếp romaine người dân nên liên hệ với chuyên gia y tế để kịp thời xử lý và điều trị.

Ngọc Nga (theo globalnews)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang