Vì sao Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam phải nộp hơn 321 tỷ đồng sau thanh tra?

author 06:42 07/04/2019

(VietQ.vn) - Thanh tra Bộ Tài chính đã chỉ ra nhiều sai phạm về tài chính, kế toán và thuế tại Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Cảng hàng không Việt Nam ACV phải nộp hơn 321 tỷ đồng sau thanh tra

 Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải nộp hơn 321 tỷ đồng sau thanh tra.

Mới đây, theo kết luận thanh tra, ACV hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 1/4/2016 với các ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không.

Vốn chủ sở hữu tại thời điểm ngày 31/12/2017 của ACV là hơn 27.384 tỷ đồng, nhưng tổng nợ phải trả lên tới 21.778 tỷ đồng, trong khi đó, doanh thu hợp nhất cả năm là 15.236 tỷ đồng, tổng chi phí là 9.892 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 5.343 tỷ đồng.

Theo cơ quan thanh tra, quá trình thanh tra tại công ty mẹ và 4 doanh nghiệp thành viên, doanh nghiệp có vốn đầu tư từ ACV (gồm công ty mẹ, công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam và công ty cổ phần Dịch vụ mặt đất Sài Gòn) cho thấy, việc quản lý công nợ còn nhiều vấn đề.

Cụ thể, tại 5 doanh nghiệp được thanh tra, nợ phải thu tại thời điểm 31/12/2017 là 8.020 tỷ đồng. Ngoài ra, qua thanh tra cho thấy có 4/5 doanh nghiệp chưa thực hiện đối chiếu, xác nhận đầy đủ nợ phải thu với số tiền 943 tỷ đồng, chiếm 11,8% tổng nợ phải thu.

Nguyên nhân chủ yếu là do các đơn vị đã gửi bản xác nhận nợ nhưng đến thời điểm 31/12/2017 các khách nợ chưa gửi lại cho các đơn vị. Một số khách hàng chủ yếu là các hãng hàng không nước ngoài đã gửi biên bản xác nhận nợ nhưng các hãng này không gửi lại hoặc không thể liên hệ được với khách hàng do đã thay đổi địa chỉ đăng ký kinh doanh...

Liên quan việc quản lý tài sản cố định, có 2/5 doanh nghiệp được thanh tra hạch toán tăng chưa đúng chi phí khấu hao tài sản cố định năm 2017 với số tiền 6 tỷ đồng. Trong số đó, tại Công ty mẹ - Tổng công ty số tiền hơn 5 tỷ đồng của 20 tài sản cố định hữu hình. Nguyên nhân do Công ty mẹ - Tổng công ty xác định thời gian khấu hao tài sản cố định của nhà ga VIP, máy móc thiết bị... không nằm trong khung khấu hao theo quy định.

Thanh tra chi phí khấu hao tài sản cố định, Bộ Tài chính cho biết, ACV đã trích chi phí khấu hao tăng không đúng dẫn đến xác định thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2017 là 1 tỷ đồng.

Dựa trên kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tài chính xác định ACV phải nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 321,8 tỷ đồng. Trong đó, tiền chênh lệch thu - chi từ hoạt động khu bay (tài sản nhà nước) hơn 24 tỷ đồng và tiền một số công ty còn kê khai thiếu số phải nộp vào ngân sách hơn 297,8 tỷ đồng.

Lãnh đạo ACV có trách nhiệm xác định rõ nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các tập thể, cá nhân để có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang