Cảnh báo bột bánh cookie có nguy cơ gây nhiễm khuẩn E.coli

author 06:05 25/11/2017

(VietQ.vn) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn bột bánh cookie do nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli.

Một năm trước đây, các quan chức y tế Hoa Kỳ đã làm dấy lên cảnh báo về việc người dân Mỹ không nên ăn bột bánh cookie vì lo sợ nhiễm E. coli trong bột. Vấn đề cuối cùng cũng được giải quyết, không có thêm bất cứ cảnh báo nào được công bố và công chúng vẫn tiếp tục nếm bột bánh chưa chín.

Tuy nhiên, ngày 22.11, một ngày trước Lễ Tạ ơn, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo nói rằng những người làm bánh ngọt không nên hài lòng với những gì mình đạt được vì bột bánh cookie vẫn là mối đe dọa.

Tiến sĩ Samuel Crowe, một nhà dịch tễ học tại CDC, sau khi hoàn thành một cuộc điều tra kéo dài một năm về vụ bê bối 2015-2016, nhấn mạnh: "Chúng tôi không cố gắng hủy hoại những ngày lễ của người dân nhưng chúng tôi muốn họ nhận thức được những rủi ro. Vi khuẩn trong các túi bột 2,5 pound là không đồng đều. Một lượng nhỏ có thể làm bạn thực sự bị bệnh. Tôi đã từng nhiễm E. coli và salmonella, chúng không hề dễ chịu chút nào."

  E.coli có thể ẩn nấp trong bột làm bánh cookie và được hồi sinh khi được cung cấp độ ẩm từ nước, trứng hoặc sữa

Báo cáo của tiến sĩ Crowe, được xuất bản trên Tạp chí Y học New England, là kết quả của hơn một năm điều tra vụ bùng phát dịch bệnh khiến 63 người bị ảnh hưởng năm 2015-2016.

Họ kết luận rằng bất kỳ loại bột nào cũng có thể chứa vi khuẩn. Mặc dù các vi khuẩn trong bột không hoạt động nhưng chúng được “đánh thức” bởi độ ẩm của nước, sữa hoặc trứng.  

Thông thường, để đạt được kết luận về một ổ dịch, CDC sẽ khai thác dữ liệu điều tra. Tuy nhiên, bột không được theo dõi thông qua các bảng câu hỏi. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã theo dõi nhiều người đàn ông, phụ nữ cũng như trẻ em bị ảnh hưởng bởi bột khi có thể (10 người) và phỏng vấn họ hàng giờ.

Tiến sĩ Crowe cho biết ông đã đặt câu hỏi cụ thể và chi tiết nhất có thể, cố gắng tìm đến điểm trọng tâm của những gì đã xảy ra.

Ông thừa nhận, công việc này khá phức tạp. Rất ít người nhớ họ đã ăn gì cho bữa sáng hay những gì họ đã ăn cách đây vài tháng.

Mặc dù vậy, vẫn có một số người nhớ ra một vài khoảnh khắc và hai người thậm chí còn nhớ đến loại bột đặc biệt đó, và chỉ ra những nguyên liệu khiến họ bị bệnh.

Ban đầu, tiến Crowe đã nghi ngờ trứng có thể là do lỗi, vì chúng là một nguồn của Salmonella. Nhưng cuộc điều tra của ông đã thay đổi khi ông thấy hai nạn nhân sử dụng cùng một loại bột.  

Khi phân tích bột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó chứa một chủng E. coli không hoạt động.

E. coli có xu hướng hoạt động mạnh mẽ khi ở những nơi ẩm ướt. Tiến sĩ Crowe phát hiện ra rằng  E.coli có thể nằm ẩn trong các sản phẩm khô, và được hồi sinh khi được cung cấp độ ẩm từ nước, trứng hoặc sữa.

Các chuyên gia nói rằng có ba lựa chọn chính để loại bỏ nguy cơ này.

Thứ nhất, Hoa Kỳ có thể thay đổi cách thức sản xuất bột bằng cách làm nóng nó lên trước khi đóng gói - nhưng điều này sẽ thay đổi kết cấu bột mà khách hàng tìm kiếm.

Thứ hai, các nhà sản xuất có thể loại bỏ vi khuẩn bằng bức xạ cũng giống như cách họ làm để loại bỏ sâu bệnh, nhưng họ sẽ cần sử dụng mức bức xạ cao hơn để loại bỏ vi khuẩn.

Thứ ba, những người làm bánh ở nhà có thể đợi cho đến khi bánh quy ra khỏi lò.

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang