Cảnh báo chiêu lừa đảo qua điện thoại: Sau vài cuộc gọi mất ngay 3 tỷ

authorHòa Lê 11:39 27/09/2018

(VietQ.vn) - Sau vài cuộc điện thoại, đến khi bà H. giật mình thì số tiền 3 tỷ đồng đã mất.

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đang xác minh, làm rõ một vụ lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền lớn. Theo đó, nạn nhân bị lừa là bà N.T.L.H. (51 tuổi, trú phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu).

Theo đơn tố cáo của bà H., giữa tháng 8 vừa qua, có một phụ nữ tự xưng tên là Thùy Linh, nhân viên bưu điện gọi vào số máy điện thoại bàn tại nơi làm việc của bà H. Người này mời bà H. đến bưu điện để nhận thẻ tín dụng do một ngân hàng tại Hà Nội phát hành và thẻ này đang có dư nợ gần 37 triệu đồng. Bà H. khẳng định không mở thẻ tín dụng, cũng không có giao dịch nào với ngân hàng nói trên.

cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua điện thoại: Sau vài cuộc gọi mất ngay 3 tỷ đồng

 Một nạn nhân bị lừa bằng thủ đoạn gọi điện thông báo đến vụ án. Ảnh: Công An TPHCM

Nghe vậy, người phụ nữ hỏi bà H. có muốn làm rõ ai đã sử dụng thông tin để mở thẻ và ghi nợ cho bà H. không, bà H. trả lời là có. Người phụ nữ này kết nối để bà H. trao đổi với một người tự xưng là Hoàng (mạo danh là cán bộ công an). Hoàng hẹn sẽ họp “ban chuyên án” và cử người làm việc với bà H.

Hôm sau, Hoàng tiếp tục “kết nối” điện thoại để bà H. nói chuyện với một người tự xưng là “Trung úy Võ Thành Hưng”. Hưng tìm cách khai thác thông tin và được bà H. tiết lộ về một số khoản tiền cá nhân đang gửi tại ngân hàng. Hưng dọa bà H. rằng số tiền này nghi vấn liên quan đến đường dây mua bán mua túy. Nhận thấy bà H. hoảng sợ, Hưng hứa giúp bà chứng minh không liên quan tội phạm.

Sau đó, Hưng tiếp tục giới thiệu bà H. nói chuyện với một người xưng là Dũng, tự nhận là viện phó VKSND. Dũng trao đổi và hướng dẫn bà H. mở một tài khoản mới tại ngân hàng với thông tin đăng ký số điện thoại quản lý tài khoản, địa chỉ email và tên truy cập đều do Dũng cung cấp.

Chưa đầy một tuần, bà H. đã bốn lần thế chấp các sổ tiết kiệm của mình để vay tổng cộng 3 tỷ đồng, chuyển hết vào tài khoản mới mở. Người tên Dũng hẹn xác minh và trả lại tiền bà H. nhưng sau đó cắt liên lạc. Nghi ngờ mình bị lừa, bà H. ra ngân hàng kiểm tra thì tài khoản đã không còn đồng nào. Qua kiểm tra, nhân viên ngân hàng cho biết số tiền bà nộp vào tài khoản đã được chuyển đi qua dịch vụ ngân hàng điện tử.

Đại tá Trần Văn Long - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an TP.Đà Nẵng cho rằng, thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại không mới, đã xảy ra nhiều nơi và lực lượng công an, cơ quan chức năng đã cảnh báo nhiều lần. Tuy nhiên vẫn có nhiều người mắc bẫy do nhẹ dạ, cả tin và lo lắng, sợ hãi khi các đối tượng hù dọa có liên quan đến hành vi phạm tội như rửa tiền, mua bán ma túy, che giấu tài sản do người khác phạm tội mà có.

Từ những sự việc trên, cơ quan chức năng cũng đề nghị người dân hết sức cảnh giác, cần trao đổi, hỏi ý kiến người thân hoặc trình báo cơ quan chức năng khi có người gọi điện thông báo liên quan đến vụ án, quà, tài khoản, tiền bạc…

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang