Cảnh báo đái tháo đường thời thai kỳ tăng nguy hại cả mẹ và bé

author 20:08 26/10/2018

(VietQ.vn) - Đái tháo đường thai kỳ nếu không phát hiện, điều trị kịp thời có thể gây ra những kết cục sản khoa bất lợi cho mẹ và bé.

Theo ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, lượng Glucose huyết tương do khiếm khuyết về insulin, về tác động của insulin hoặc cả hai.

Định nghĩa về đái tháo đường thai kỳ, Hội Nội tiết Hoa Kỳ cho biết đây là tình trạng liên quan đến tăng Glucose huyết tương của mẹ và làm tăng nguy cơ các kết cục sản khoa bất lợi.

Theo số liệu Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, năm 2017 có khoảng 425 triệu người bị đái tháo đường trên thế giới ở độ tuổi từ 20 đến 79 tuổi. Dự kiến đến năm 2045 có khoảng 630 triệu người bị đái tháo đường.

Tránh mắc đái tháo đường thai kỳ, thai phụ nên có chế độ ăn uống phù hợp. Ảnh minh họa 

Phân tích tại một số bệnh viện chuyên khoa sản Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường tăng nhanh. Cụ thể, giai đoạn 2001 đến năm 2004, tỷ lệ đái tháo đường thai kỳ dao động 3 - 4%. Tuy nhiên, năm 2017, tỷ lệ này đã tăng lên mức 20% trên tổng số thai phụ được khám tại bệnh viện/cơ sở y tế chuyên khoa.

Theo TS.BS Trần Nhật Thăng, Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nguyên nhân dẫn tới đái tháo đường thai kỳ là do các hóc môn kích thích mà bánh nhau tạo ra trong quá trình mang thai. Những hóc môn này chính là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng như khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường.

Khá nhiều phụ nữ có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống tốt, nhưng khi mang thai họ lại ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Nếu giai đoạn này, thai phụ không kiểm soát được chế độ ăn, không nhận được tư vấn, hướng dẫn về chế độ ăn uống… sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ.

Các chuyên gia cảnh báo, đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà mẹ cũng như của thai nhi. Người mẹ có thể mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh lý võng mạc, bệnh lý mạch vành và nhiễm trùng tiết niệu, tăng nguy cơ tiền sản giật- sản giật. Nguy cơ bị đái tháo đường thực sự trong tương lai. Tăng huyết áp ở người mẹ sẽ đe đọa đến tính mạng cả người mẹ và thai nhi. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở thai nhi có mẹ mắc đái tháo đường thai kỳ trước đó mà không có kiểm soát tốt. Để tránh mắc đái tháo đường khi mang thai, các chuyên gia y tế khuyến cáo các bà mẹ mang thai cần khám thai định kỳ để được tư vấn, kiểm tra sức khỏe bà mẹ và thai nhi; cần lưu ý kiểm soát cân nặng, vì thừa cân béo phì liên quan đến nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

Thúy Ngân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang