Dễ mắc trọng bệnh nếu ăn mì tôm mỗi ngày

author 06:39 19/10/2016

(VietQ.vn) - Rẻ, tiện lợi, nhưng việc thường xuyên ăn mì tôm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, ung thư dạ dày, và luôn là một gánh nặng cho thận.

 Ăn mì tôm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.

 Ăn mì tôm nhiều nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa

Chưa có một món đồ ăn nhanh nào mà lại tiện lợi và được sử dụng rộng rãi như mì ăn liền (hay còn gọi là mì tôm). Một món ăn hợp với mọi lứa tuổi, có thể ăn bất kỳ thời gian nào và bất kỳ ở đâu, chỉ cần một chút nước sôi hoặc thậm chí là ăn sống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn ăn mì tôm quá nhiều sẽ có nguy cơ gây ra nhiều thứ bệnh.

Nguy cơ ung thư trực tràng

Vinastas: 67,3% mẫu nước mắm có thạch tín vượt ngưỡng(VietQ.vn) - Kết quả khảo sát nước mắm trên thị trường, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam cho biết, 67,3% mẫu nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa trong mỳ tôm ăn trong thời gian dài sẽ dễ gây táo bón. Người bị táo bón khiến phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực tràng, báo Người đưa tin cho biết.

Mắc các bệnh tiểu đường

Với nhiều người, họ thường rất thích ăn mỳ tôm vào sáng sớm hoặc những lúc lót dạ. Thế nhưng bạn không nên ăn quá nhiều mỳ tôm vì khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo. Điều này làm hàm lượng chất béo, calo tăng cao.

Chúng dễ dàng khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… với các biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Tăng lão hóa

Trong mỳ tôm có chứa nhiều chất mỡ, vì thế, nó làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Nếu cứ dung nạp chất này quá nhiều trong thời gian dài, chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bệnh dạ dày

Mỳ tôm có chứa rất nhiều dầu và nhiều hương liệu, chất phụ gia. Do đó, ăn mỳ thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Điều này lâu dần có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, khiến bạn dễ bị đầy hơi, đau dạ dày…

Sỏi thận

Mỳ tôm là thực phẩm có chứa rất nhiều muối. Vì thế, ăn nhiều mỳ tôm với lượng muối cao như vậy vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Loại mỳ nào cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Chúng giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến bạn dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

Ăn mì đúng cách

Báo Gia đình & Xã hội đưa tin, theo các chuyên gia, nếu vẫn tiếp tục ăn mì, bạn nhất định phải lựa chọn, chỉ ăn sợi mì mà không ăn nước (pha mì), hoặc mỗi lần ăn mì chỉ nên ăn 1/3 lượng muối trong gói mì là đủ, không được ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, nên cho thêm thức ăn kèm khi ăn mì ăn liền với những món ăn giàu vitamin như rau bina (rau cải bó xôi), ớt xanh, rau lá xanh …để pha loãng các chất phụ gia khác nhau trong gói mì gây hại cho cơ thể con người.

Cần lưu ý thêm rằng, phải kiểm tra kỹ gói mì trước khi ăn như hạn sử dụng, an toàn đóng gói. Chất lượng của gói mì liên quan đến an toàn sức khỏe, khi mì đã bị đổi màu, bạn không nên ăn nữa. Ngửi gói mì có mùi vị "ôi" thì phải khẩn trương bỏ ngay vì lúc này mì đã bị biến chất, có thể gây hại cho cơ thể.

Tuyệt đối không ăn "mỳ úp", nên luộc bỏ nước đầu, nấu mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác. Nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, vì nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch...Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa. Nên bổ sung mỗi bát mì từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm...

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang