Cảnh báo dịch sởi có nguy cơ bùng phát, cách nào để phòng tránh?

author 06:45 25/08/2018

(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo sự gia tăng đáng kể dịch sởi tại các nước châu Âu trong nửa đầu năm 2018. Ở Việt Nam cũng ghi nhận nhiều ca bệnh sởi.

Tính riêng trong 6 tháng đầu năm tại các nước châu Âu đã ghi nhận hơn 41.000 trường hợp mắc sởi, cao hơn 70% so với cả năm 2017, trong đó có ít nhất 37 trường hợp tử vong. Số trường hợp ghi nhận mắc trong 6 tháng đầu năm nay đã cao hơn số mắc trong 12 tháng của từng năm trong vòng 10 năm qua.

Cụ thể, 7 quốc gia có số mắc cao nhất với trên 1.000 trường hợp gồm: Ucraina, Grudia, Italia, Nga, Serbia, Pháp, Hy Lạp. Trong đó, Ucraina có số trường hợp mắc cao nhất với 28.000 trường hợp, Serbia có số trường hợp tử vong cao nhất với 14 trường hợp.

Đặc biệt, sự lây truyền bệnh sởi ở cả một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi như Đức và Nga làm dấy lên mối lo ngại dịch bệnh sởi có thể quay trở lại thành dịch lưu hành ở những nước này.

Cảnh báo dịch sởi có nguy cơ bùng phát, tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả. Ảnh minh họa

Các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân dịch sởi gia tăng tại các nước châu Âu là do tỷ lệ bao phủ vaccine sởi không đạt yêu cầu tại nhiều nước. Năm 2017, tỷ lệ bao phủ vaccine sởi toàn châu Âu đạt tỷ lệ trung bình là 90%, trong khi một số nước đạt trên 95% thì còn nhiều nước mới đạt tỷ lệ dưới 70%. Tỷ lệ này đặc biệt thấp tại Ucraina với tỷ lệ tiêm vaccine sởi chỉ đạt 31% vào năm 2016.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, để phòng tránh phát sinh các ổ dịch sởi, việc tiêm vaccine sởi phải đạt tỷ lệ bao phủ trên 95% với 2 liều vaccine sởi hàng năm ở tất cả các cộng đồng. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đang yêu cầu tất cả các nước châu Âu rà soát lại tỷ lệ tiêm vaccine sởi, kể cả các nước đã công bố loại trừ bệnh sởi, để thực hiện các chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi cho các khu vực chưa đạt yêu cầu.

Ở nước ta, tại một số nơi vùng sâu, vùng xa và đô thị có số trẻ di biến động lớn có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vaccine sởi đầy đủ. Vì vậy, ở Việt Nam vẫn có nguy cơ cao phát hiện ca mắc và các ổ dịch sởi tại cộng đồng.

Bộ Y tế khẳng định, tiêm vaccine sởi là biện pháp hiệu quả phòng căn bệnh này. Vì vậy, để chủ động phòng bệnh sởi, các gia đình cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vaccine sởi, hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm.

Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban… cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Bệnh sởi rất dễ lây, vì thế không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

 Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang