Cảnh báo giao thông: Ám ảnh kinh hoàng với các tài xế mang tên sạt lở ở Tây Bắc

author 17:34 26/07/2017

(VietQ.vn) - Tình trạng mưa lũ kéo dài khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nhất là tại các cung đường đèo lên tây bắc gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Ở một số tỉnh thành phía Bắc trời liên tục mưa khiến đất bị ngậm nước phá vỡ kết cấu đất đá dẫn đến sạt lở. Tại các cung đường đèo ở Tây Bắc, địa hình cao, độ dốc và độ chia cắt lớn tạo ra năng luợng địa hình lớn thuận lợi cho trượt đất có nguồn gốc trọng lực. Do hoạt động của dòng chảy làm xói mòn chân dốc, các rìa mái dốc, hoạt động xói ngầm cũng là nguyên nhân gây ra tai biến trượt lở đất.

 Sạt lở trên các đường đèo rất nguy hiểm dễ gây tai nạn giao thông. Ảnh: Internet

Đầu tháng 7 vừa qua, khoảng 13 giờ ngày 2/7, tại km 85+350 thuộc quốc lộ 4D trên đèo Hoàng Liên Sơn thuộc địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã xảy ra sạt lở lớn , với khối lượng hơn 2.000m3, gây chia cắt giữa tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai. Trước đó, tại địa phận đèo Giàng, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) cũng xảy ra tình tràn sạt lở đã làm tê liệt hoàn toàn giao thông trên QL3 giữa 2 tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng. Dẫn tới tình trạng ách tắc giao thông kéo dài nhiều km ở cả hai phía.

 

Viêc đi qua các đoạn đường sạt lở hoặc có dấu hiệu sạt lở rất nguy hiểm đối với các tài xế, đặc biệt với các tài xế lái xe đường dài. Tại các đoạn đường đèo nếu xảy ra tình trạng sạt lở càng gây nguy hiểm khi một bên là núi một bên là vực thẳm, nếu tài xế không vững tay lái hoặc không tuân thủ luật giao thông hay chỉ dẫn giao thông thì có thể lao xuống vực bất cứ lúc nào. Ngoài ra, cũng có thể đất đá sạt lở trúng xe rất nguy hiểm. Vì vậy để có thể đi được đường đèo trong những ngày mưa lũ, tài xế phải hết sức cẩn trọng.

cảnh báo giao thông: Vì sao đẹp như đường cao tốc vẫn hay xảy ra tai nạn?(VietQ.vn) - Đường cao tốc tưởng chừng là con đường an toàn cho các phương tiện lưu thông trên đó nhưng hiện nay lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà các tài xế không lường trước được.

Trong những ngày mưa nhiều tháng 7, tại xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến tài xế tử vong. Theo đó, xe ô tô BKS 97C - 014.01, do Nông Văn Nghĩa, 32 tuổi, trú tại phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn điều khiển đến địa phận thôn Nà Nghè – xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm gặp phải phần đất taluy dương bị sạt lở xuống đường trước đó khoảng 1 tuần.Tuy nhiên, tài xế vẫn cố điều khiển xe qua phía bên taluy âm, do phần kết cấu của đất phía bên taluy âm yếu, trơn đã khiến xe lao xuống vực sâu hơn 43m, một phần của xe lật ngửa dưới lòng suối, ô tô bị hư hỏng nặng. Lái xe bị mắc kẹt trong cabin tử vong tại chỗ.

Vào ngày 3/7, trên QL4D, đoạn qua địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cũng xảy ra vụ sạt lở đất khiến một chiếc ô tô của ngành bưu điện bị vùi lấp và trượt xuống ta luy âm. Rất may không có thiệt hại về người.

Vì vậy khi đi đường đèo trong thời tiết mưa nhiều tài xế cần chú ý giảm tốc độ và dành khoảng cách đến xe liền trước ít nhất là lớn hơn gấp đôi khoảng cách bình thường. Không lấy lái sát vào lề đường. Quan sát kỹ tình trạng mặt đường, đề phòng đường bị sạt lở. Hạn chế lái xe trên những cung đường có dấu hiệu sạt lở vào ban đêm.

Nếu đoạn đường xuất hiện tình trạng sạt lở khiến đường trơn trượt thì khi cua vòng phải giữ đều tay ga, không lấy lái nhiều và không phanh gấp, chỉ phanh nhẹ. Hầu hết các lần trượt xe đều xảy ra khi người lái xe cố rẽ, trong lúc xe dang chạy với tốc độ cao hoặc phanh dừng xe đột ngột.

Minh Khoa

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang