Cảnh báo giao thông: Đèo Cao Bắc huyền ảo không dành cho tài xế non tay

author 16:43 05/09/2017

(VietQ.vn) - Đèo Cao Bắc mang một vẻ đẹp huyền ảo tuyệt đẹp nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông vì nhiều tài xế không chấp hành luật lệ giao thông khi qua đèo.

Đèo Cao Bắc trên quốc lộ 3 thuộc hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. Nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển nên ở đèo thường xuyên xuất hiện sương mù tạo nên khung cảnh huyền bí và thơ mộng. Tuy nhiên sương mù xuất hiện cũng khiến tầm nhìn qua đèo bị hạn chế nên khi qua đèo xe thường phải bật đèn để đảm bảo an toàn.

Đèo Cao Bắc thường xuyên xuất hiện sương mù. Ảnh: Lao Động 

Đèo cao và dốc không kém "tứ đại đỉnh đèo" của Tây Bắc, nhiều đoạn vào cua khiến cả những tài xế lâu năm giật mình. Anh Đào Văn Chiến - Một tài xế xe tải thường xuyên đi qua cung đường đèo Cao Bắc cho biết, cung đèo này không dành cho tài xế non tay, đi đèo này phải có kinh nghiệm thông thuộc khúc cua vì nhiều khúc cua gấp, khuất tầm nhìn. Đường không chỉ có nhiều ô tô tài, container... mà còn có nhiều xe máy. Nhiều xe máy đi đường đèo với tốc độ cao, vượt ẩu. Nhiều đoạn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao vẫn chưa được khắc phục.

Vào mùa mưa, đường rất trơn trượt, nhiều đoạn có nguy cơ sạt lở, mặt đường dốc, hẹp, chỉ một chút sơ sẩy là có thể đâm vào vách núi hoặc rơi xuống vực. Nhiều đoạn không có rào chắn, taluy âm, hệ thống chỉ dẫn, gương cầu lồi không đảm bảo.

cảnh báo giao thông: Dừng sửa ô tô trên đường coi chừng thần chết ghé thăm(VietQ.vn) - Trong quá trình lưu thông, nhiều ô tô xảy ra sự cố, nhiều người "vô tư" dừng xe ngay trên đường để sửa chữa tạo nên việc mất an toàn giao thông.

Theo lực lượng chức năng, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức của người điều khiển phương tiện chưa tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Các vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu vẫn là: Lấn chiếm, đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định, không chú ý quan sát, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu… 

Mới đây, một tài khoản Facebook đăng tải clip ghi lại hình ảnh hàng loạt chiếc xe máy trượt ngã liên hoàn trên đường đèo Cao Bắc, tỉnh Cao Bằng sau khi vượt đầu một xe tải. Qua hình ảnh từ clip ghi lại, mặc dù đường trơn trượt nhưng nhóm người vẫn điều khiển xe máy với tốc độ cao vượt đầu xe tải trên đoạn khúc cua khá hẹp và dốc nên xảy ra tai nạn.

Xem thêm clip hàng loạt xe máy ngã khi vượt xe tải trên đèo Cao Bắc. (Nguồn: Facebook N.Đ.Q)

Do đặc điểm đường đèo nhỏ hẹp, quanh co, che khuất tầm nhìn nên công tác đảm bảo an toàn giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, số lượng phương tiện tham gia lưu thông trên cung đường này ngày càng tăng nhất là gần đây, nhiều người thích tự lái xe máy đi khám phá, khiến trật tự an toàn giao thông càng trở nên phức tạp, khó kiểm soát.

Ngoài ra, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu, gây mất an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Mặc dù lực lượng tuần tra đã có nhiều cố gắng trong công tác xử lý vi phạm nhưng do lực lượng còn mỏng, nhiều hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông chưa được phát hiện và xử lý triệt để. Việc xử lý các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông còn hạn chế.

Minh Châu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang